Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Hội Thảo Hoằng Pháp Toàn Quốc
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 11/12/2015 06:59 AM 
Quảng Ninh: Hội thảo Phật giáo Trúc Lâm - Hội tụ và lan toả
Ngày 10/12, tức ngày{29/10 Ất mùi} tại hội trường chùa Trình - TP Uông Bí, Ban Hoằng pháp trung ương GHPGVN và GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử - Hội tụ và lan toả. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội hoằng pháp toàn quốc năm 2015 và tưởng niệm 707 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Chứng minh và tham dự có Đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh - Thành viên HĐCM GHPGVN; Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT Thích Thiện Pháp – Phó chủ tịch TT HĐTS, trưởng ban Tăng sự TW GHPGVN; HT Thích Thiện Tâm – phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Đồng trưởng ban tổ chức: HT Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT Thích Thanh Quyết - phó Chủ tịch HĐTS - trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng Chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN các tỉnh, thành trên cả nước về tham dự.

Đến dự về phía chính quyền có: TS Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ. Về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, trưởng Ban Tôn giáo tỉnh cùng đông đảo Giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, Phật tử trong và ngoài tỉnh. 

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Thượng toạ Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh: Từ năm 2008 đến nay đã có 3 cuộc hội thảo khoa học cấp quốc gia, quốc tế về Phật hoàng Trần Nhân Tông, các danh tướng đời Trần và về Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử cũng như công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu Di tích Yên Tử - kinh đô của Phật giáo Trúc Lâm. Từ đây, nhiều vấn đề lớn về vai trò, vị trí của nhà Trần, vai trò của Phật giáo Trúc Lâm và phật giáo Trúc Lâm thời Trần cũng như thân thế, hành trạng sự nghiệp của các danh tăng, các di tích gắn với Phật giáo Trúc Lâm về cơ bản đã được làm rõ.


 

Vì vậy, ở Hội thảo lần này, các nhà nghiên cứu, học giả sẽ tiếp cận vấn đề Phật giáo Trúc Lâm – Hội tụ và lan toả từ góc độ lịch sử tư tưởng Phật giáo và truyền bá của Phật giáo Việt Nam, luận giải thấu đáo hơn các vấn đề lớn mà các hội thảo trước chưa làm được.
 


 

Tham gia Hội thảo, gần 40 bài viết đã tập trung vào 2 nội dung chính. Thứ nhất là về con đường hội tụ - nhất tông hoá Phật giáo Trúc Lâm. Qua đây lý giải, phân tích các vấn đề lớn về quá trình nhất tông hoá Phật giáo Việt Nam dưới thời Trần, vào thế kỷ XIII đã hội tụ về Yên Tử. Đồng thời, khẳng định quá trình này là do những tất yếu của quá trình vận động nội tại và những tác động khách quan của lịch sử và các tư tưởng, thể chế chính trị đương thời lúc bây giờ.


 

Thứ hai là Lan tỏa về tinh thần hoằng pháp của Phật giáo Trúc Lâm thời Trần và ngày nay. Theo đó, phân tích những đặc điểm về nội dung, phương pháp truyền bá Phật pháp, cội nguồn tạo nên sức hấp dẫn vượt thời gian của Phật giáo Trúc Lâm. Từ đây có thể rút ra được những kinh nghiệm để góp phần xây dựng tư tưởng, con người mới, nền văn hoá Việt Nam văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, cũng là xây dựng Phật giáo Việt Nam ngày càng trang nghiêm, tốt đẹp trong đời sống hôm nay.   

 Xin giới thiệu một số hình ảnh tại buổi hội thảo:
Niệm Phật cầu gia hộ

Chư tôn đức quang lâm dự hội thảo

HĐCM - HĐTS tham dự hội thảo

HT Thích Thiện Nhơn đọc tham luận tại hội thảoToàn cảnh buổi hội thảo

Ông Nguyễn Hồng Phương - phó Giám đốc Sở Nội vụ,
trưởng Ban Tôn giáo tỉnh có bài tham luận tại hội thảo


Quý Chư tôn đức và các học giả trình bày tham luận tại hội thảo

ông Bùi Hữu dược có bài tham luận tại hội thảo

Hoàng Tuấn
Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC