chuabang 
  
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
 Tìm kiếm  
 

Hoạt động Phật sự › Tin tức

13/05/2017 18:52 PM

Thanh Hóa: Lễ đặt đá, phạt mộc xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Mèo - Đỉnh Miêu Thiền Tự

Sáng ngày 13 tháng 05 năm 2017, nhằm ngày 18 tháng 04 năm Đinh Dậu, trong khung cảnh trang nghiêm và tràn đầy đạo tình hoan hỉ, chùa Mèo (Đỉnh Miêu Thiền Tự) - thôn Chiềng Ban – xã Quang Hiến – huyện Lang Chánh – tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ đặt đá, phạt mộc xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN; HT Thích Toàn Đức - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Lâm Đồng; ĐĐ. Thích Tâm Đức - Uỷ viên HĐTS, Phó ban pháp chế TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá; ĐĐ. Thích Tâm Minh - Ủy viên Thường trực Ban Hoằng Pháp TW, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni Sư Thích Đàm Hòa - Ủy viên dự khuyết HĐTS - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, các huyện thị Tp, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh. 

Về phía chính quyền có: Ông Lữ Đức Chung - Ủy viên ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh; Bà Hoàng Thị Hồng - Ủy viên ban thường vụ, Phó chủ tịch HĐND huyện Lang Chánh; Ông Lương Tuấn Huê - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban dân vận huyện ủy; Ông Hà Văn Cho - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; Ông Lương Văn Đội - Bí thư Đảng ủy - chủ tịch HĐND xã Quang Hiến, bà Vi Thị Hải - Phó bí thư thường trực đảng ủy, Ông Phạn Văn Thái – Phó bí thư chủ tịch UBND xã các Ông bà trong Ban Thường vụ Đảng Uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ xã, đại diện các ban ngành đoàn thể xã sở tại và các xã thị trấn trên địa bàn huyện, Bà Phạm Thị Tính - Phu nhân ông Phạm Quang Nghị - Nguyên UV bộ chính trị, Nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội, Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Mai Hùng - Phó chủ tịch hội khoa học lịch sử Việt Nam cùng quý vị lãnh đạo đại diện các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử trong huyện đã về tham dự.

Mở đầu buổi lễ, ĐĐ. Thích Nguyên Hải – Trưởng BTS GHPGVN huyện Lang Chánh, Trụ trì chùa Mèo đã phát biểu khai mạc giới thiệu về Chùa Mèo. 

Chùa Mèo (hay còn lại là Đỉnh Miêu Thiền Tự) là một trong những ngôi chùa ở miền núi hình thành và phát triển với vô vàn khó khăn, trắc trở. Chùa tọa lạc trên một đỉnh núi thuộc thôn Chiềng Ban - xã Quang Hiến – huyện Lang Chánh - Thanh Hóa, cách Thành phố Thanh Hóa hơn 100km về phía Tây Nam là một ngôi chùa có từ thế kỷ XIII. Đây là địa danh lịch sử gắn liền với cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược vào đầu thế kỷ XV (1417-1428) của anh hùng dân tộc Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn, hình ảnh chùa Mèo đã trở nên gần gũi của biết bao thế hệ, là nơi gắn kết tình yêu thương giữa đạo và đời, đồng thời là chốn bình yên để gửi gắm tâm linh của thập phương Phật tử nói chung, nhân dân Phật tử huyện Lang Chánh nói riêng. 

Lang Chánh, từ một mảnh đất xứ Mường, rừng thiêng nước độc, nơi mà có tới 2/3 dân số sinh sống là người dân tộc thiểu số, cái nghèo cái khổ về kinh tế, đời sống hằn lên đôi vai nhọc nhằn vất vả của người dân nơi đây, sự túng thiếu, quẫn bách khiến họ càng trăn trở và chất chứa những lo toan của cuộc sống mà không có điểm tựa vươn lên vượt khó. Sự ra đời của chùa Mèo đã ghi dấu một bước ngoặt mới trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo của những người con quê hương Lang Chánh, đây không phải là một sự kiện ngẫu nhiên mà là một sứ mạng thiêng liêng tiếp nối mạch nguồn Đạo pháp và dân tộc của ông cha ta đã giao phó. Năm 2013 là dấu mốc quan trọng đánh dấu ánh sáng của Phật pháp về đây, được sự đồng thuận của BTSPG tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Lang Chánh, chúng con về đây khơi lại nguồn thiền, trùng hưng Tam Bảo, cùng với chính quyền địa phương phục dựng lại di tích lịch sử chùa Mèo trở thành nguồn động viên tinh thần lớn lao và vô cùng ý nghĩa với những người con quê hương Lang Chánh. Năm 2014, Ban Trị sự GHPG huyện Lang Chánh được thành lập cũng là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển hòa  hợp của Phật giáo huyện nhà trong dòng chảy Phật giáo tỉnh Thanh Hóa. 

Hiện nay số lượng Phật tử quy tụ về chùa Mèo ngày một thêm đông. Người dân của địa phương cũng bắt đầu hiểu biết Phật pháp và tiếp nhận qua hệ thống thông tin Internet, trang web Phatgiaolangchanh.com và sách báo nên cũng tìm đến tu học, tụng kinh, niệm Phật, tu 1 ngày An lạc…. Nhưng nhà Tam Bảo hiện nay nhỏ bé và chật chội, vì nhà xây dựng chủ yếu bằng luồng tre lâu ngày nên một số bộ phận bị mục, bị mối mọt, thiếu điều kiện an toàn, không đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu tu học và chiêm bái ngày càng đông đảo của các Phật tử. Nhờ sự gia hộ của Tam Bảo, đạo tâm nhiệt thành của người con Phật, được sự phát tâm ủng hộ của Quý Mạnh Thường Quân, các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm cùng nhân dân Phật tử chung tay góp sức, phát tâm công đức, chung vai sát cánh với chư Tăng chung lo gánh vác trùng hưng xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện. Với diện tích xây dựng Nhà Tam Bảo là 550m2 và 270m3 gỗ, Ban Kiến thiết xây dựng dự kiến kinh phí xây dựng Ngôi Tam Bảo là 17 tỷ đồng. 

Ngày hôm nay, có thể xem là ngày kết tinh của bao tâm nguyện, lòng khát ngưỡng của đông đảo Phật tử huyện Lang Chánh nói riêng và nhân dân thập phương nói chung. Sự kiện trọng đại này chính là hoa trái đầu mùa, vượt qua bao chướng duyên ở mảnh đất đầy khó khăn này, giờ đây tâm nguyện về việc xây dựng mới một ngôi Tam Bảo kiên cố đã bắt đầu được hình thành.. 

Thay mặt chính quyền, Ông Lữ Đức Chung – Phó chủ tịch UBND huyện Lang Chánh đã phát biểu ý kiến và tặng hoa chúc mừng buổi lễ. 

Nhân dịp này, HT Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN đã ban đạo từ tán thán Đại Đức trụ trì Thích Nguyên Hải một tăng trẻ nhưng với chí nguyện và hoài bão lớn đã phát tâm về vùng cao vùng xa để hoằng pháp lợi sinh, cũng như tán thán sự quan tâm của chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh, huyện và lãnh đạo các cấp đã tạo điều kiện tốt đẹp để phát triển Phật pháp.

Kế đó Hòa thượng cũng đã chia sẻ về ý nghĩa của ngôi chùa trong đời sống người dân Việt từ xa xưa tới nay. Qua đó, Hòa thượng đã nói lên ý nghĩa của buổi lễ đặt đá và phạt mộc ngôi Đại Hùng Bảo Điện ngày hôm nay. Hòa thượng nhấn mạnh: "Trong quần thể một ngôi chùa, chính điện là nơi rất quan trọng. Nghi lễ đặt đá động thổ là một trong những nghi lễ không thể thiếu được khi tạo dựng một ngôi nhà của người dân, một ngôi đình của làng và một ngôi chùa của kiến trúc tôn giáo. Người miền Bắc thì không dùng từ đặt đá mà dùng từ động thổ và phạt mộc. "Động thổ" chính là kính cáo các bậc thần linh sơn thần thổ địa. Người Việt tin rằng tôn giáo thờ Phật, nhưng cuộc sống người Việt dạy con cháu ăn ở hiền lành, ngay thẳng bằng hình ảnh các vị thần linh. Từ con người, cho đến khung cảnh xung quanh nơi nào cũng có thần. Trên núi có sơn thần, dưới đất có thổ địa, sông có hà bá, biển có long vương...Lễ động thổ về mặt tâm linh tức là trên thì bạch Phật, kính cáo thần linh để xin phép nơi đất này chúng tôi dựng lên một ngôi nhà thờ Phật. Lễ phạt mộc về tâm linh là kính cáo với các vị thụ thần để xin xây dựng ngôi chùa...Đây là việc làm rất quan trọng để cung thỉnh chư tôn đức trở về đồng tâm chú nguyện, nhưng cũng nhằm nói lên rằng tất cả Tăng già hòa hợp tạo nên quả phúc, việc mời quan khách chính quyền và nhân dân trở về chùa để nói rằng tứ chúng đồng tu, mọi người trở về để cùng chung sức để xây dựng nên quả phúc được tròn đầy viên mãn. Một quả phúc không dành cho một ai mà dành cho thập phương công đức tạo nên".

Cuối cùng, Hòa thượng khuyến tấn các Phật tử hãy phát tâm ủng hộ trợ duyên cho Phật sự sớm viên thành, hơn thế nữa là phải thường xuyên về chùa tu tập và khuyến hóa con em về chùa tu học Phật pháp, có như vậy thì Phật giáo huyện Lang Chánh nói riêng và Phật giáo tỉnh Thanh Hóa nói chung mới ngày càng phát triển.

Buổi lễ đã thành tựu viên mãn sau nghi thức nguyện hương trì chú Đặt đá và Phạt mộc đầy linh thiêng và tràn đầy niềm hoan hỷ.

BBT xin chia sẻ một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT website
Đang tải dữ liệu ...

CÁC BÀI VIẾT KHÁC