chuabang 
  
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
 Tìm kiếm  
 

Hoạt động Phật sự › Tin tức

30/08/2017 20:53 PM

Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử VN tại CH Séc và Đại lễ vu lan báo hiếu 2017

Ngày 27/8/2017, nhằm ngày 06 tháng 07 năm Đinh Dậu, tại sân Đông Đô, TTTM Sapa, Praha 4. Cộng Hòa séc, Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng Hòa Séc đã trọng thể tổ chức Đại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập hội.
Chứng minh đại lễ có Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng thư ký HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN; Thượng tọa Thích Phật Đạo - trụ trì chùa Đại Bi Tâm (Thụy Điển) cùng đoàn Chư tôn đức tăng GHPGVN; Tăng thân Làng Mai tại Viện Phật học ứng dụng đến từ CHLB Đức; cùng chư tôn đức tăng ni giáo thọ và trụ trì các chùa tự viện  tại Việt Nam.
Về phía lãnh đạo có sự hiện diện của ông Hồ Minh Tuấn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc; ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Châu Âu; ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc; Phật tử Hoa Tâm - Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc cùng quý vị trong Hội đồng điều hành; đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các hội, đoàn tại CH Séc cùng đông đảo Phật tử, người yêu kính đạo Phật tại CH Séc và các nước lân cận như Hungary, Đức, Pháp, Ba Lan, Slovakia...
Trong tiếng trống, tiếng chiêng của đội nhạc bát nhã, các tăng ni và Phật tử trang nghiêm rước tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm tới khu sân khấu chính trong Trung tâm thương mại Sa Pa, bày tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, sự tin tưởng vào giáo lý từ-bi-hỉ-xả mà Đức Phật đã truyền lại cho nhân loại hàng nghìn năm qua.
Hàng trăm Phật tử và những người kính tín đạo Phật đứng dọc hai bên đường, cung nghinh  tôn tượng của Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni và thả hàng trăm quả bóng bay lên bầu trời, để nguyện cầu cho quốc thái, dân an, hòa bình cho nhân loại chúng sinh.
Mở đầu chương trình, thượng tọa Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS TƯ GHPGVN  - Trưởng ban tổ chức đại lễ đã tuyên đọc diễn văn khai mạc, Thượng Tọa khẳng định Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập đánh dấu bước phát triển quan trọng của Hội phật tử Việt Nam tại CH Séc, trong thời gian qua, Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vững mạnh, hội nhập vào đất nước sở tại, song vẫn giữ gìn được văn hóa, bản sắc dân tộc và hướng về quê hương đất nước.
Tiếp đến, Đại sứ Hồ Minh Tuấn phát biểu nhấn mạnh “Đại sứ quán luôn đồng hành cùng với Hội người Việt Nam tại CH Séc ủng hộ, hỗ trợ hội Phật tử triển khai các hoạt động của hội, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, tương thân tương ái, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, và luôn hướng về quê hương”.
Cũng tại lễ kỷ niệm, HĐTS GHPGVN đã trao tặng bằng tuyên dương công đức ghi nhận một số cá nhân tích cực, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc.
Nhân dịp này, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN đã ban đạo từ tới toàn thể hội chúng. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh hơn hai nghìn năm qua, Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lời Phật dạy về đạo làm người từ-bi-hỉ-xả đã trở thành phương châm sống của nhiều thế hệ người Việt ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Dù sống ở trong nước hay bất cứ nơi đâu, nhưng tinh thần tương thân tương ái, hòa hợp, đoàn kết và làm lợi ích nhân sinh, đạo và đời luôn gắn liền với nhau, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói: “Đó là nền giáo lý, đạo đức căn bản của người Phật tử, của người dân Việt Nam xuyên suốt hơn 2000 năm truyền thừa phát triển đạo Phật Việt Nam trên đất Việt Nam, cũng như những người con Việt Nam sống khắp nơi vẫn giữ được nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và Phật giáo". 
Hòa thượng bày tỏ mong muốn Phật tử Việt Nam tại CH Séc nói riêng và châu Âu nói chung luôn chung sống hòa hợp, đoàn kết, tương thân tương ái, ghi nhớ và báo đáp công ơn của ông bà tổ tiên, các anh hùng liệt sỹ và những người có công với đất nước.
Nhân dịp này ông  Vũ Hồng Nam - Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi Thư chúc mừng Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của các hội viên với quyết tâm hướng đến xây dựng đời sống tinh thần, tâm linh hướng thiện cho những người con xa xứ không quên cội nguồn dân tộc. Tuy sống xa quê hương nhưng bà con vẫn giữ gìn những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam, hòa nhập xã hội sở tại mà vẫn giữ được cốt cách, tâm hồn Việt. Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng rằng Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc sẽ tiếp tục phát huy truyền thống nhân văn, nhân ái của Phật giáo, tiếp tục là thành viên tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng chung tay xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc đoàn kết vững mạnh, hướng về quê hương, đất nước.
Trong chương trình lễ kỷ niệm kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội Phật Tử Việt Nam Tại Cộng Hòa Séc, nhiều nghi lễ Phật giáo đã được tổ chức trang nghiêm, trọng thể như: lễ rước tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, lễ cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, anh linh các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền đất nước, thả chim phóng sinh, thả bóng bay cầu hòa bình. Năm nay cũng là năm đầu tiên Ngày Văn hóa Phật giáo được tổ chức tại Praha với các hoạt động giới thiệu, quảng bá về ẩm thực và các văn hóa phẩm của Phật giáo, cũng như triển lãm ảnh về các ngôi chùa tiêu biểu của Việt Nam, về nét đẹp của biển đảo quê hương và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cùng một số hoạt động tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc...
Buổi đại lễ đã thành tựu viên mãn trong không khí trang nghiêm theo nghi thức Phật giáo, thu hút được sự quan tâm của Phật tử Việt Nam, chính quyền Việt Nam và bạn bè quốc tế.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

CTV
Đang tải dữ liệu ...

CÁC BÀI VIẾT KHÁC