Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
 Hoạt động Phật sự › Tin tức
Ngày đăng: 05/09/2017 15:30 PM 
Hành trình mang "Hoa hồng xuống phố" để sẻ chia yêu thương
Tối ngày 03 tháng 09 năm 2017, nhằm ngày 13 tháng 07 năm Đinh Dậu, được sự chỉ dạy của Hòa thượng ân sư Thích Bảo Nghiêm, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Bằng kết hợp với Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Lý Triều Quốc Sư – Hà Nội đã mang những bông hoa hồng hiếu đạo mùa Vu Lan tới từng ngả đường, góc phố để cài lên ngực áo những người vô gia cư và những người lao động ban đêm trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Ngay từ 17h00, các bạn Phật tử trẻ đã cùng nhau tập trung về chùa Bằng (Linh Tiên Tự), chuẩn bị gần 100 phần quà và bông hoa cài áo để mang tới những người lao động ban đêm và những người vô gia cư. Xoay quanh thông điệp lấy niềm vui, nụ cười của mọi người làm hạnh phúc cho chính mình, những món quà các bạn gửi tặng cho những người vô gia cư trên địa bàn thành phố Hà Nội là những phần cơm, chè do chính tay các bạn tự nấu, là những chiếc áo mưa cho những ngày mưa nắng thất thường của thủ đô, là những lọ dầu cho những đêm trái gió trở trời…Chỉ mong sao khắp mọi nẻo đường, ai ai cũng nở những nụ cười rạng rỡ trên môi khi diễm phúc còn mẹ, hay những giọt nước mắt hạnh phúc khi nghĩ về hình ảnh:
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con


 
 
 
 
 
 
 

Đúng 21h tối, các bạn trẻ bắt đầu xuất phát từ Chùa Bằng, sau đó di chuyển đến các tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Bán Đảo Linh Đàm, Giải Phóng, Lê Duẩn, Ngã Tư Sở, Trần Bình Trọng, Nguyễn Đình Chiểu, Khâm Thiên….
Các bạn Thanh thiếu niên Phật tử đã cùng nhau đi tới từng khu phố để tìm kiếm, thăm hỏi và chia sẻ với những người vô gia cư, hay gặp gỡ những người lao động về đêm như: cô công nhân vệ sinh, bác xe ôm, những cô bán nước đêm…và trao tặng cho họ những phần quà nhỏ, cài lên ngực áo họ những bông hoa hiếu đạo mùa Vu Lan bằng sự sẻ chia yêu thương chân thành nhất.
Đạo Phật và dân tộc Việt gặp nhau ở một điểm, đó chính là chữ Hiếu. Ai cũng cần phải có chữ Hiếu trong lòng, phải biết tri ân và báo ân với bốn ơn trọng:  ơn Tam Bảo, ơn đất nước, ơn cha mẹ thầy cô và ơn nhân dân. Vì thế, chuyến đi này đã giúp tất cả các bạn Thanh thiếu niên Phật tử thực tập được sự tri ân đối với những người lao động ban đêm vất vả. Bởi nhờ có những cô công nhân vệ sinh đang phải cật lực làm lụng vất vả, quét dọn từng tuyến phố, chúng ta mới có một thủ đô sạch sẽ văn minh, một bầu không khí trong lành của những sớm mai thức dậy. Nhờ có những người bán hàng nước ban đêm, mà những người lao động mới có chỗ để giải khát, để nghỉ ngơi. Và khi nhìn vào những người vô gia cư, mỗi chúng ta đều thấy rằng mình còn quá may mắn với cuộc sống này. May mắn bởi chúng ta còn có một mái ấm để đi về, có những bữa cơm ngon đang chờ, có cha mẹ để yêu thương chăm sóc, có đôi tay để đỡ ta dậy khi vấp ngã. Còn họ - những người đang phải nằm đất phơi sương, họ không còn cha mẹ trên đời, họ cũng chẳng còn mái ấm để về, cũng không có những bữa ăn nóng sốt chờ họ ở nhà. Họ tự mưu sinh để đổi lấy từng ngày được sống.

 
 
 
 
 

Đi đến đâu, các bạn đều chắp tay, mỉm cười, làm quen và xin phép được tặng quà và cài hoa cho tất cả mọi người bằng tâm không phân biệt. Từ những người vô gia cư, các cô chú lao công đến các em nhỏ, từ những bác xe ôm cho đến những người mệt nhoài lao động đêm khuya … nhiều chiếc áo đã xuất hiện hoa hồng trên ngực, nhiều nụ cười hạnh phúc đã nở trên môi, nhiều đôi mắt chia sẻ đã nhìn về phía xa xa như thầm nghĩ về một điều gì đó mà lâu nay ta đã từng quên.
Các bạn Thanh thiếu niên Phật tử còn được lắng nghe những câu chuyện, những sự sẻ chia của họ - các ông các bà vô gia cư, các cô các bác lao động ban đêm đầy vất vả. Họ kể về những mảnh đời, niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống mưu sinh và đôi khi là cả những sự đau lòng và tủi thương đã hằn sâu trong lòng họ từ bao giờ. Sau khi nhận được phần quà và có những lời tâm sự với các bạn trẻ, dường như họ cũng đã quên đi được phần nào sự khó khăn, thiếu thốn, những vật vả vì cuộc sống mưu sinh mà còn lại trên mỗi gương mặt là nụ cười hạnh phúc và chan chứa sự biết ơn.
Cuộc hành trình kéo dài đến hơn 1h sáng, đã khá muộn nhưng tất cả các thành viên ai nấy đều rất rạng rỡ và không có chút mệt mỏi vì mình đã vừa hoàn thành một công việc vô cùng ý nghĩa nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu để hồi hướng công đức cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Tất cả những người các bạn đã gặp đêm đó, đều là những người vô cùng khó khăn, nhọc nhằn, vất vả. Nhưng họ vẫn chưa bao giờ bỏ cuộc, họ vẫn đang từng ngày vượt lên cái khổ để sống tiếp cho trọn cuộc đời. Và khi nhận được những món quà từ các bạn Thanh thiếu niên Phật tử họ vô cùng bất ngờ, họ hạnh phúc và thấy mình ấm áp vì có được những sự sẻ chia, sự quan tâm chân thành từ những người trẻ, họ hiểu về tinh thần hiếu đạo của người Việt qua từng bông hoa cài áo. Bông hoa đó không đại diện cho Đạo Phật, mà đại diện cho tinh thần Hiếu đạo của dân tộc Việt, của mỗi người con Việt. Bông hoa đó không phân biệt tầng lớp trong xã hội, bất kể chúng ta là ai, bất kể chúng ta làm gì ở đâu, chúng ta đều có thể cài lên ngực áo bông hoa hiếu đó. Để chúng ta nhận ra giá trị sống của bản thân mình, nhận ra tình yêu thương bao la vô bờ bến và tự nhủ biết sống sao cho tốt với công lao sinh thành dưỡng dục tựa biển trời của cha mẹ, sống sao để không phụ với tứ trọng ân cao cả của mỗi người con Phật.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT website
Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC