Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Hoạt động Phật sự
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 25/06/2018 00:42 AM 
Chùa Bằng: Ngày tu an lạc tháng 5 năm Mậu Tuất
Ngày 24 tháng 06 năm 2018, nhằm ngày 11 tháng 5 năm Mậu Tuất, đông đảo Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên tự) từ sáng sớm để tham dự ngày tu bát quan trai theo lịch tu học hàng tháng.
Đúng 7h30' sáng, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã làm lễ niêm hương bạch Phật và đăng đàn truyền giới cho hành giả tu tập Bát Quan Trai giới trong ngày tu này.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tiếp theo, đại chúng đã trang nghiêm lắng lòng thanh tịnh đón nhận thời pháp thoại của Thượng tọa Thích Minh Nhẫn - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban hoằng pháp TW, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang với chủ đề "Hạnh lắng nghe của Bồ Tát Quán Thế Âm".
"Lạy đức Bồ Tát Quan Thế Âm, chúng con xin học theo hạnh Bồ Tát, biết lắng tai nghe cho cuộc đời bớt khổ. Ngài là trái tim biết nghe và biết hiểu. Chúng con xin tập ngồi nghe với tất cả sự chú tâm và thành khẩn của chúng con. Chúng con xin tập ngồi nghe với tâm không thành kiến. Chúng con xin tập ngồi nghe mà không phán xét, không phản ứng. Chúng con nguyện tập ngồi nghe để hiểu. Chúng con xin nguyện ngồi nghe chăm chú để có thể hiểu được những điều đang nghe và cả những điều không nói. Chúng con biết chỉ cần lắng nghe thôi, chúng con cũng đã làm vơi bớt rất nhiều khổ đau của kẻ khác rồi".
Thượng tọa chia sẻ rằng đề tài này cũng chính là mục đích "lắng nghe cho đời bớt khổ". Học hạnh nguyện lắng nghe của Bồ Tát Quán Thế Âm cũng chính là để bản thân mình bớt khổ, và làm cho những người xung quanh ta bớt khổ. Trong đời sống của ta, nếu không có sự lắng nghe, ta không thể hiểu bản thân và những người xung quanh cần gì, muốn gì. Chính vì không có sự lắng nghe sẽ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Khi ta học hạnh lắng nghe, chia sẻ được với nỗi khổ niềm đau của mọi người thì lúc đó chính là lúc ta đã học được hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm. Cho nên khi niệm danh hiệu của Ngài tức là ta học theo hạnh của Ngài. Thượng tọa nhấn mạnh "nếu quý Phật tử lạy và đỉnh lễ Bồ Tát Quán Thế Âm, đồng thời luôn luôn niệm danh hiệu Ngài là mình đã an vui". Khi ta "tầm thanh", quan sát và tìm kiếm những điều không vui của những người quanh ta, từ đó chia sẻ để làm sao cho người đó không còn buồn khổ, như vậy chính là ta mang về sự an vui cho chính bản thân mình. Trong cuộc sống, nếu đến đâu ta đem theo tình thương đến đó, đến đâu ta đem theo hạnh nguyện từ bi đến đó thì nơi đó sẽ an lành. Nhưng từ bi phải đi đôi với trí tuệ tỉnh thức, không sẽ dễ bị đi vào nẻo mê.
Cuối cùng, Thượng tọa khuyến tấn đại chúng "hãy tinh tiến tu học, noi theo gương hạnh của Đức Quán Thế Âm, lắng nghe chính mình, lắng nghe gia đình và những người xung quanh mình, để thấu hiểu và có ứng xử cho phù hợp, trên nền tảng của trí tuệ. Để làm sao những lời nói, hành động và suy nghĩ của mình làm cho những người xung quanh bớt khổ đau, thêm niềm vui, bớt sợ hãi lo âu, được an lành giải thoát. Được như thế là ta đã học được hạnh lắng nghe cho đời bớt khổ".

 
 
 
 
 
 
 
 

Sau thời pháp thoại ý nghĩa của Thượng tọa giảng sư, trước Phật đài trang nghiêm, đại chúng đã cùng tụng thời kinh Bổn Môn cầu nguyện quốc thái dân an.  

 
 
 
 
Buổi trưa, đại chúng thực hiện nghi thức cúng Quá Đường, dùng cơm chay trong chính niệm tỉnh thức.

 

 
 
 

Buổi chiều, dưới sự chủ lễ của chư tăng bản tự, hành giả tu tập bát quan trai đã trang nghiêm tụng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, khép lại một ngày tu tập an lành và thành tựu.

 
 
 
 

Đặc biệt, cũng trong buổi sáng cùng ngày, nhân mùa an cư kết hạ PL2562, dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Tâm Thuần - trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc, Đạo tràng và các bé thanh thiếu niên Phật tử thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc đã vân tập về Tổ đình Quang Lãng Viên Minh đỉnh lễ, khánh tuế và đón nhận lời chúc an lành của Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN. Sau đó, Đạo tràng đã quay trở về chùa Bằng đỉnh lễ, khánh tuế Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội. Tại đây, Hòa thượng đã động viên tinh thần tu học tinh tiến của các Phật tử lớn tuổi và cả các em thanh thiếu niên Phật tử thiền viện Sùng Phúc. Hòa thượng mong rằng các Phật tử sẽ nỗ lực học theo Phật, tu theo Phật, và nguyện nỗ lực thành tựu như Phật, cố gắng hộ trì Phật pháp để Phật pháp ngày càng được xiển dương.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nhân dịp này, BBT xin gửi tặng quý độc giả những hình ảnh ghi nhận về một chùa Bằng tràn ngập sắc hoa rực rỡ, an nhiên trong ngày tu an lạc:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT website
Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC