Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Hoạt động Phật sự
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 15/12/2019 22:59 PM 
Hà Nội: Ngày thứ hai của khóa tu Tịnh Độ tại chùa Bằng
Ngày 15 tháng 12 năm 2019, nhằm ngày 20 tháng 11 năm Kỷ Hợi, hơn 700 Phật tử đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên Tự) - số 63 phố Bằng Liệt - phường Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai - thành phố Hà Nội để tham dự ngày tu thứ hai - cũng là ngày tu cuối cùng của khóa tu Tịnh Độ đầy ý nghĩa.

Ngay từ sáng sớm, hàng Phật tử đã vân tập về trước lễ đài, trang nghiêm thành kính tụng thời kinh A Di Đà dưới sự chủ lễ của Đại đức Thích Quảng Kiên.

Đúng 7h30', Đại đức Thích Thanh Tâm - Ủy viên Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Giáo thọ sư chùa Bằng đã đãi lao Hòa thượng trụ trì, thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật và truyền trao bát quan trai giới cho các hành giả tu tập ngày hôm nay..

Sau khi lãnh thọ Bát quan trai giới, toàn thể đại chúng đã lắng lòng thanh tịnh đón nghe thời pháp thoại của Sư cô Thích Nữ Chúc Hiếu - Ủy viên Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ trì tu viện Bồ Đề - California - USA với chủ đề “Thay đổi số phận”.

Trong thời pháp thoại, Sư cô đã đưa ra những định hướng tu tập, tùy theo sự hiểu biết của mỗi người, để thay đổi số phận của mình bằng các phương pháp tu tập, nhằm mở mang tâm trí trên con đường tu học. Theo Sư cô, trong cuộc sống mỗi người có 3 “chướng” cần vượt qua, cần chuyển hóa đó là: “nghiệp chướng – báo chướng – phiền não chướng”, chúng ta phải thấy được, phải tu học tinh tiến để chuyển hóa theo giáo lý của nhà Phật.

Nghiệp chướng là một nghề nào đó chúng ta làm, vì hoàn cảnh mưu sinh mà gây nên sát sinh, hại vật, cản trở chúng ta đến với con đường Phật pháp, con đường giác ngộ. Báo chướng là nghiệp mà chúng ta đã tạo ra từ những kiếp trước đến kiếp này đã hiện tiền. Phiền não chướng là chướng mà do chúng ta tự tạo, tự khởi phát lên, làm cản trở con đường tu tập.

Qua đó, Sư cô khuyến tấn đại chúng "hành vi của mỗi người sẽ tạo ra nghiệp, một khi nhân duyên chín muồi thì quả ắt nảy sinh, cho nên chúng ta muốn có một tương lai tốt đẹp, hạnh phúc, thì phải chăm làm điều thiện, chuyển họa thành phúc. Bởi vì hết thảy hạnh phúc hay khổ đau đều nằm trong tay mình. Chúng ta muốn thay đổi cuộc đời mình thì cần khắc phục 3 chướng, thay đổi hành vi, ý nghĩ của mình thì cuộc đời sẽ ngày càng sáng đẹp hơn. Con đường duy nhất để thay đổi số phận là hành thiện, tích đức, cải biến nhân tâm theo lời Phật dạy".

Tiếp theo, toàn thể đạo tràng đã trang nghiêm đối trước Phật đài, trì tụng kinh Bổn Môn Pháp Hoa, tinh tiến tu tập trong mùa tu gia hạnh Phổ Hiền, hồi hướng cầu nguyện cho Phật pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Buổi trưa, đại chúng thực hiện nghi thức cúng Quá Đường, dùng cơm chay trong chính niệm tỉnh thức.

Đầu giờ chiều, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN đã có buổi chia sẻ với toàn thể đại chúng về ý nghĩa của mùa tu gia hạnh Phổ Hiền. Hòa thượng đã đọc lại nguyên bản văn của Hòa thượng Tôn sư Thượng Trí hạ Quảng hướng dẫn về mùa tu gia hạnh. 

Nhân đây, Hòa thượng đã tán thán sự tinh tiến tu tập, giữ gìn oai nghi của các Phật tử qua 2 ngày vừa qua. Trong khóa tu, các Phật tử đã được tu, được học, được tắm trong mưa pháp mà các giảng sư đã truyền trao. Theo lời của Hòa thượng Tôn sư: "Căn cứ vào phẩm Phổ Hiền Bồ Tát cuốn thứ 28, Ngài Phổ Hiền đã nói rõ rằng người muốn tu tập kinh Pháp Hoa trong suốt 21 ngày phải tu tập rất tích cực, quán tưởng Phổ Hiền hạnh nguyện sẽ thấy Ngài xuất hiện. Như vậy, điều quan trọng là tu gia hạnh Phổ Hiền thì phải thấy được hình tướng của Phổ Hiền xuất hiện”.

Hòa thượng nhấn mạnh "Tu Tịnh Độ niệm Phật phải thấy được tự tính Di Đà duy tâm Tịnh Độ. Cảnh giới Tây Phương Cực Lạc không đâu xa, nó ở ngay trong tâm chúng ta. Chúng ta phải tu để thấy được hạnh của Phổ Hiền, nương vào thần lực của Phổ Hiền, nương vào 10 hạnh nguyện của Phổ Hiền để tu tập. Chúng ta tu gia hạnh Phổ Hiền, tuần thứ nhất là lạy sám hối hồng danh Pháp Hoa là tụng phẩm Phổ Hiền hạnh nguyện kệ, nhưng phải thực tập quán pháp hạnh của Phổ Hiền là chính, không phải chỉ tụng kinh suông. Tụng kinh để quán tưởng bằng tâm, nghe bằng tâm. Bước đầu tu hành phải nghe kinh văn diễn tả Phật và Bồ Tát, sau đó nương theo văn kinh để hình dung ra Phật thực là bước thứ 2. Người khéo vận dụng tâm mới đạt được điều này, vì vậy khởi tu gia hạnh bằng tâm thanh tịnh, qua cách mượn lực Phổ Hiền dẫn chúng ta vào thế giới thanh tịnh. Bởi không có Bồ Tát Phổ Hiền dẫn dắt thì không vào được thế giới này. Chúng ta phải tập tu đồng hạnh với Phổ Hiền Bồ Tát, nghĩa là đi chung một đường với Phổ Hiền thì mới gặp được Ngài. Phổ Hiền Bồ Tát đi theo con đường 10 đại hạnh, vì vậy Phật tử chúng ta nương theo 10 đại hạnh này để tu gia hạnh Phổ Hiền Bồ Tát. Tu gia hạnh tuần thứ 2 cũng lễ sám hồng danh Pháp hoa và tụng 7 phẩm Bổn Môn Pháp Hoa. Bổn Môn Pháp Hoa là cốt lõi hay là yếu chỉ của kinh Pháp Hoa. Cốt lõi của kinh này, Phật muốn chỉ cho chúng ta thấy Phật chưa từng Niết Bàn, Ngài vẫn hiện hữu. Phật và chúng ta ở chung một thế giới nhưng chúng ta cách Phật, vì phiền não nghiệp chướng, vô minh che lấp nên chúng ta không thấy được Phật".

Qua đó Hòa thượng trụ trì mong muốn tất cả các Phật tử có mặt trong đạo tràng ngày hôm nay đều phải chuyên tâm tu tập, siêng năng học Phật để đạt được mọi ước nguyện.

Cuối cùng là khóa lễ trì tụng kinh A Di Đà do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư Tăng bản tự hướng dẫn, và hồi hướng công đức công đức tu tập, kết thúc trọn vẹn hai ngày tịnh tu pháp môn Tịnh Độ.

 

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC