Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Hoạt động Phật sự
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 21/01/2020 22:19 PM 
Hà Nội: Chư Tăng chùa Bằng và chùa Lý Triều Quốc Sư khánh tuế HT Thích Bảo Nghiêm
Theo thông lệ, cứ đến ngày 25 tháng chạp hàng năm là ngày gặp mặt của Pháp phái chùa Lý Triều Quốc Sư thuộc Sơn môn Tổ đình Bồ Đề. Năm nay, ngay từ sáng sớm ngày 19 tháng 01 năm 2020, nhằm ngày 25 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, chư Tăng Ni đã vân tập về chùa Bằng – Linh Tiên Tự (số 63, phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội) lễ Phật, lễ Tổ và khánh tuế Hòa thượng ân sư Thích Bảo Nghiêm. Đây chính là nét đẹp truyền thống mà chư Tổ đã dày công xây dựng và vun đắp.

Đối với người thế gian, mỗi khi tết đến xuân về, con cháu dù ở nơi đâu xa xôi cũng sẽ cố gắng trở về từ đường thắp hương lễ Tổ tiên, chúc mừng năm mới tới gia đình, dòng tộc và chúc thọ những bậc cao niên. Còn trong Phật giáo, nét đẹp truyền thống của các chùa phía Bắc chính là vào những ngày cuối năm, những vị đệ tử là học trò, là giới tử đều trở về các Tổ đình để lễ Phật, lễ Tổ và khánh tuế các bậc trưởng thượng.

Sau khi thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, lễ Tổ, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - đại diện cho hàng đệ tử, pháp tử, pháp tôn đã dâng lời tác bạch khánh tuế Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, thể hiện lòng tôn kính biết ơn của hàng đệ tử đối với vị ân sư đã nuôi nấng, dìu dắt tầng tầng lớp lớp hàng đệ tử trên con đường tu đạo, để trở thành sứ giả Như Lai hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh. 

Nhân dịp này, Hòa thượng đã có những lời đạo từ tới những Pháp tử, Pháp tôn, để ôn lại những kỉ niệm từ thời chư Tổ trong quá khứ. Từ đó nhắc lại lịch sử các đời thuộc Pháp phái chùa Lý Triều Quốc Sư. Hòa thượng chỉ dạy đại chúng hàng năm phải biết trở về lễ sư trưởng của mình; Lưu lại dấu tích của các chư Tổ đời trước để có thể nhớ về và nếu ai cũng như vậy thì Phật giáo Việt Nam của chúng ta sẽ có cả một kho tàng lịch sử hiện thời.

Cuối cùng nhân dịp đầu xuân năm mới, Hòa thượng đã gửi lời chúc đến toàn thể Tăng Ni Pháp phái có một mùa Xuân an lạc, luôn tinh tiến tu tập và thành tựu mọi Phật sự. Hòa Thượng cũng mong rằng, huynh đệ trong Pháp phái luôn luôn bảo ban, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, hướng dẫn nhau tinh tiến tu tập, làm rạng danh Phật giáo Việt Nam.

Cuối cùng, Hòa thượng cùng tất cả các Pháp tử, Pháp tôn cùng ngồi quây quần bên nhau trong buổi cuối năm ấm áp tình thầy trò tràn đầy hỷ lạc.

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, trong những ngày vừa qua, chư Tăng Ni Phật tử các nơi cũng đã trở về chùa Bằng lễ Phật, lễ Tổ và khánh tuế chúc Tết hòa thượng Thích Bảo Nghiêm theo truyền thống "tôn sư trọng đạo" tốt đẹp của người Việt.

 

Công Minh - Diệu Tường

 

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC