Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 28/12/2021 00:31 AM 
Ban hoằng pháp TW tổ chức lễ khai mạc hoa đăng và các khóa tu Online nhân lễ vía Phật A Di Đà và Phật thành Đạo
Hướng lòng thành kính kỷ niệm ngày vía Đức Phật A Di Đà, tối ngày 20/12/2021, tức ngày 17/11/ Tân Sửu, Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN đã tổ chức Lễ thắp nến hoa đăng Vía Phật A Di Đà trực tuyến Kênh thông tin tổng hợp Phật Sự Online, với các điểm cầu truyền hình trực tiếp gồm Chùa Minh Đạo – HCM (điểm cầu chính), chùa Bằng (Hà Nội), chùa Từ Lâm (Huế), Tổ đình Phước Lâm (Tiền Giang), chùa Sắc Tứ Tam Bảo (Tp.Rạch Giá), chùa Khánh An (HCM), chùa Hoằng Pháp (HCM) và một số tự viện khác trên cả nước.

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN cùng chư Tôn đức HĐTS GHPGVN và chư tôn đức lãnh đạo Ban Hoằng Pháp TƯ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ, trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid – 19 kéo dài khiến các chương trình Phật sự tại các chùa đều phải tạm hoãn, nhận thấy việc tổ chức những chương trình trực tuyến sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong việc tu học và hành đạo của chư Tôn đức Tăng Ni cũng như hàng Phật tử. Vì vậy, nhằm tạo điều kiện cho chư Tôn đức có thể hoằng truyền Phật pháp thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin của thời đại kỷ nguyên số, và cũng là cơ hội để hàng Phật tử có cơ hội học hỏi giáo lý và học hạnh tu của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca và Đức Phật A Di Đà, cũng như chư Phật mười phương trong ba đời tất cả các Đức Phật, Ban Hoằng Pháp TƯ đã xin phép Giáo hội tổ chức khóa tu và những sự kiện kéo dài suốt trong 21 ngày để mừng vía Phật Di Đà và kỷ niệm Đức Phật Thích Ca thành đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác. Đây cũng chính là hợp với tư tưởng mùa tu gia hạnh Phổ Hiền của Trưởng lão Hòa thượng thượng Trí hạ Quảng đã dày công xây dựng và kiến tạo cho Đạo tràng Pháp Hoa nói chung.

Sau lời phát biểu khai mạc của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Tổng biên tập Kênh thông tin tổng hợp Phật Sự Online đã báo cáo kế hoạch tổ chức khóa tu online và thuyết giảng từ lễ vía Phật A Di Đà đến lễ Phật thành Đạo trong suốt 21 ngày sắp tới.

Trên tinh thần phiên họp diễn ra vào ngày 9/12/2021 (6/11/Tân Sửu) vừa qua của Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, nhân sự kiện lễ vía Đức Phật A Di Đà và lễ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo từ ngày 17/11 – 8/12 Âm lịch năm nay, Ban Hoằng Pháp TƯ đã chỉ đạo và phối hợp với Ban Hoằng Pháp các tỉnh thành và Hệ phái Khất sĩ, Phân Ban Ni giới, Phật giáo Nam Tông Khmer và các tùng lâm tự viện tổ chức những nội dung gồm 4 nội dung: lễ hoa đăng, khóa tu online, Tọa đàm và thuyết giảng. Mỗi ngày đều có 6 buổi thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Hoằng Pháp TƯ, Ban Hoằng Pháp các tỉnh thành và chư Tôn đức Phật giáo Nam Tông Khmer vào các khung giờ 6h00 – 07h00, 9h00 -10h00, 13h30 – 14h30, 15h00 – 16h30, 19h30 – 20h30 và 20h00 – 21h00. Xuyên suốt 21 ngày cũng có những khóa tu diễn ra từ 8h00 sáng tới 19h00 tối của Ban Hoằng pháp các tỉnh thành, Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, Phân ban Ni giới… Trong tuần cuối cùng, chư Tôn đức Ban Hoằng Pháp TƯ khu vực phía Bắc có chương trình tu học online xuyên suốt 7 ngày nhân sự kiện kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành Đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn cũng cho biết, vào ngày 01/1/2022 sẽ ra mắt Kênh Hoằng Pháp thuyết giảng 24/24h để đáp ứng nhu cầu tu học không chỉ cho Phật tử trong nước mà còn hướng tới những Phật tử, bà con kiều bào ở nước ngoài có thể tiếp cận, học hỏi giáo lý Phật Đà.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ghi nhận và tán thán công đức của Ban Hoằng Pháp TƯ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Vía Đức Phật A Di Đà, cùng chuỗi sự kiện và các khóa tu rất ý nghĩa, phù hợp với bối cảnh và thời đại hiện nay. Đồng thời, Trưởng lão Hòa thượng cũng đã lược giảng về lịch sử và hạnh nguyện của Đức Phật A Di Đà qua Kinh Bi Hoa và Kinh Vô Lượng Thọ để đại chúng hiểu rõ hơn về vị Giáo chủ của cõi cực lạc Phương Tây. Đức Phật A Di Đà đã thành Phật được 10 ức kiếp, cho nên ngày đản sinh và ngày nhập Niết Bàn của Ngài không còn rõ trong lịch sử. Vì vậy cho nên các vị Liên Tông Tịnh Độ, nhất là các vị Tổ sư và hành trì Pháp môn niệm Phật và Tịnh độ tại Việt Nam đã lấy ngày 17/11 âm lịch là ngày sinh của Đại sư Vĩnh Minh Diên Thọ – vị Tổ thứ 6 của Liên Tông Tịnh Độ, làm ngày vía của Đức Phật A Di Đà. Bởi lẽ Ngài Vĩnh Minh Diên Thọ được coi là hóa thân của Đức Phật A Di Đà với đầy đủ các ý nghĩa “Vĩnh Minh” tức là ánh sáng vô lượng, vô biên bất tận, “Diên Thọ” tức là sống lâu đời đời kiếp kiếp, đúng với ý nghĩa “Vô Lượng Thọ” của Đức Phật A Di Đà. Sự tu hành thanh tịnh của Ngài Vĩnh Minh Diên Thọ đã cảm ứng đến các loài, mỗi đêm Ngài niệm Phật trên núi Thiên Thai đều có nhạc trời trỗi dậy. Sau khi Ngài viên tịch được sinh về Thế giới Cực Lạc ở bậc Thượng phẩm Thượng sinh, tức đã chứng vô sinh pháp nhẫn bất hối, và được thành tựu Quả vị Bồ Tát.  

Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN chỉ dạy “Mỗi năm chúng ta tổ chức lễ khánh đản Đức Phật A Di Đà, đều thiết lập đạo tràng, đốt lên những ngọn đèn sáng như vua Vô Chánh Niệm trước đây đã đốt lên để dâng cúng Đức Bảo Tạng Như Lai, để chúng ta tiếp nhận năng lực tuệ giác và ánh sáng vô lượng của Đức Phật A Di Đà sẽ truyền vào trong tâm chúng ta. Bởi trong tâm mỗi người đều có một ngọn đèn, như Trần Thái Tông đã nói:

Một cái đèn lồng sáng tự nhiên

Hà sa thế giới diệu ưu huyền

Ngàn sông ngàn nước ngàn trăng hiện

Muôn dặm trời xanh muôn dặm thiên.

Chúng ta sẵn có ngọn đèn, cũng như sẵn có trí tuệ Bát Nhã, thì hãy nhờ năng lượng tuệ giác, ánh sáng vô lượng của Đức Phật A Di Đà sẽ truyền vào và tiếp cận, giao tiếp trong tâm mỗi người, để thắp sáng lên ngọn đèn hiện hữu trong lòng chúng ta, để tâm và trí tuệ được trong sáng, phát triển mạnh mẽ, thấy rõ được từng bước đi, tránh ác làm lành, thành tựu công đức trên bước đường tu tập, hành đạo”.

Trưởng lão Hòa thượng sách tấn “việc mở ra khóa tu gia hạnh, tụng kinh A Di Đà, niệm Phật suốt 7 ngày, 21 ngày hoặc 49 ngày… chính là để tạo điều kiện cho chúng ta chuyển hóa tâm hồn, bởi tâm con người lúc đục lúc trong, lắm sự giao động. Cho nên mỗi thời kinh, mỗi câu niệm Phật đều khiến ta thanh tịnh hóa tâm hồn. Cho nên cổ đức có câu:

Hãy đem chánh niệm thay vào

Một câu niệm Phật tiêu hao vọng trần

Sâu là bể ái nguồn mê

Niệm rành nghe rõ đồng lòng tiêu ma

Tấm gương chư Tổ thiền gia

Họa đầu câu Phật chứng đà quả cao

Đặt gương Tổ trước ta sau

Nhất tâm niệm Phật pháp màu nào hơn

Như vậy có thể thấy pháp môn niệm Phật là pháp môn thù thắng, giúp thanh tịnh hóa tâm hồn chúng ta, từ đục thành trong, từ bất tịnh trở thành thanh tịnh. Khi ta có tâm thanh tịnh, có thể tương ưng với vô lượng thanh tịnh của Đức Phật A Di Đà, như thế mỗi khóa tu có thể khiến chúng ta đạt được sự an lạc, trong sáng trong tâm hồn, vì vậy phải nỗ lực tu học hơn nữa, thực hành theo lời dạy của Ngài để góp phần trang nghiêm cõi Phật tại nhân gian.”.

Tiếp theo, Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cùng chư Tăng đã dâng hương đỉnh lễ Tam Bảo, bắt đầu cho chương trình đêm hoa đăng lung linh, nhiệm màu dưới hình thức trực tuyến với các điểm cầu trên khắp cả nước.

Tin, ảnh: Diệu Tường – Ekip PSO

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC