Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Hoạt động Phật sự
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 10/01/2022 00:45 AM 
Hà Nội: Thiêng liêng đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Đức Phật thành Đạo tại chùa Bằng
Hàng năm, cứ vào ngày mùng 08 tháng 12 âm lịch, hàng vạn người con Phật trên khắp năm châu lại nô nức đón mừng sự kiện đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác. Nhằm bày tỏ niềm tôn kính, tri ân của mỗi người con Phật đối với Đức Thế Tôn, đồng thời lan tỏa giá trị, ý nghĩa sự kiện Đức Phật thành Đạo đến với đông đảo quần chúng nhân dân Phật tử, tối ngày 09/01/2022, nhằm ngày 07/12/Tân Sửu, tại chùa Bằng - Linh Tiên Tự (số 63 phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Phật thành Đạo PL.2565 - DL.2022 và kỷ niệm 24 năm thành lập Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc. 

Đây là chương trình truyền thống hàng năm được chư Tăng chùa Bằng và chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM) kết hợp tổ chức. Tuy nhiên năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên buổi lễ chỉ được tổ chức dưới quy mô nội bộ, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y Tế, với sự chứng minh của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội cùng chư Tăng chùa Bằng, đại diện chư Tăng Ni trong Phân ban Đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc và đại diện Phật tử bản tự.

Buổi lễ được phát trực tuyến trên trang Facebook chùa Bằng và Kênh thông tin Tổng hợp Phật Sự Online để Phật tử các nơi có thể cùng hướng lòng tham dự.

Phát biểu khai mạc đêm hội hoa đăng, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh "Sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, là một sự kiện hy hữu trong thế gian, là một sự kiện trọng đại của mỗi người con Phật. Sự kiện này, đánh dấu bước ngoặt mới của con người trong nhận thức về bản chất và chân lý của vũ trụ nhân sinh; mở ra hướng đi, con đường chính pháp cho hành giả tu tập, đi đến giải thoát giác ngộ. Sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, là kết quả cả một quá trình nhiều đời, nhiều kiếp mà Ngài đã tu hành, thực hành Bồ Tát đạo với tâm từ bi rộng lớn phổ độ quần sinh; là kết quả của trí tuệ giác ngộ tối thắng được Ngài tích lũy từ vô thủy kiếp cho đến ngày thành đạo. Trí tuệ giác ngộ thành đạo của Đức Phật đã được các thánh đệ tử của Ngài kết tập thành ba tạng kinh – luật – luận, đã và đang chuyển hóa thành giá trị: hòa bình, hòa giải, tự do, bình đẳng, quyền con người, an lạc, giải thoát, giác ngộ… cho nhân loại".

Trong Phật giáo, lễ hoa đăng là một nghi lễ trang nghiêm, thường được tổ chức trong các sự kiện trọng đại hoặc những ngày lễ lớn. Vì vậy, trong buổi lễ, toàn thể hội chúng đã được đón xem video phóng sự do Ban tổ chức chuẩn bị, giới thiệu về "nguồn gốc hoa đăng" và nghe Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó chánh văn phòng TƯ GHPGVN tuyên đọc ý nghĩa lễ hoa đăng.

Qua màn hình chiếu, hàng Phật tử trang nghiêm chắp tay búp sen hướng lòng thanh tịnh vọng về nơi Tổ đình Huê Nghiêm (TP.HCM), lắng nghe Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Quyền Pháp Chủ GHPGVN, bậc Tôn sư của Đạo tràng Pháp Hoa khai thị về ý nghĩa thiêng liêng của đêm hội hoa đăng. Theo Ngài chia sẻ, Đạo tràng Pháp Hoa chủ yếu tu theo Pháp Hoa Bổn Môn, nghĩa là lấy niềm tin làm chính, từ tâm thanh tịnh hướng về Đức Phật và được Đức Phật hộ niệm, từ đó khiến tâm mỗi người sáng lên, và ngọn đèn tâm - hoa đăng chính là tiêu biểu cho điều ấy. Tâm của con người rất quan trọng và quyết định tất cả mọi việc trên đời. Đại lão Hòa thượng chia sẻ "Năm nay tuy chúng ta không thể trở về chùa Bằng như những năm trước do dịch bệnh, nhưng trong lòng của tất cả các Phật tử đều nghĩ tới Thầy, nghĩ tới Phật, cho nên ngọn đèn tâm trong lòng chúng ta đang bừng sáng lên. Đây gọi là truyền tâm đăng. Tuy không tổ chức hội hoa đăng qua hình thức bên ngoài tập trung 5-7 nghìn người, thế nhưng hội hoa đăng năm nay trong lòng chúng ta đang phát triển rộng ra, từ Phật - Thầy tới tất cả các Phật tử tu hành theo Bổn Môn Pháp Hoa ở khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam, rồi rộng ra ngoài các Châu Lục. Chỉ cần ở đâu có những người nghĩ về Đức Phật, tin Phật, tu theo tinh thần Bồ Tát đạo của Kinh Pháp Hoa thì nơi đó đều thắp sáng ngọn đèn". Ngài mong tất cả Tăng Ni, Phật tử trên toàn cầu luôn được an lành, và thắp sáng ngọn đèn tâm của mình trong ngày thành Đạo của Đức Phật. 

Sau lời đạo từ ý nghĩa của Đại lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ GHPGVN, chư Tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương, hướng nguyện, tụng kinh Chuyển Pháp Luân cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được tiêu trừ, Phật pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Tiếp theo là thời khắc linh thiêng nhất trong đêm lễ, khi Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đón nhận ngọn lửa của tình thương và trí tuệ từ bàn Phật, nơi bài trí tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với đèn hoa rực rỡ, rồi truyền sang cho chư tôn đức hiện tiền như một sự sẻ chia chính pháp rạng ngời, truyền trao mạng mạch Phật Pháp để mạng mạch Phật Pháp đó được lan tỏa khắp muôn nơi, ai ai cũng được thấm nhuần chính pháp. 

Tiếp đó, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thảnh thơi bước từng bước chân an lạc, xuống gần hơn với đại chúng để truyền trao ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết đó cho đại chúng. Ánh sáng đó lần lượt được truyền trao tới chư Ni, và truyền tới hàng Phật tử tại gia, thể hiện quá trình truyền đăng tục diệm, để sứ mệnh "hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh" mãi được lan tỏa và thực hiện, đồng thời cũng thể hiện tinh thần tứ chúng đồng tu hòa hợp trong ngôi nhà chính pháp. Nguồn ánh sáng lan dần khắp khuôn viên chùa, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, huyền ảo. Những ngọn nến đó còn chiếu rọi vào mỗi trái tim, mỗi tâm thức của chúng sinh đang u mê lầm lạc trong ngôi nhà lửa vô minh giả tạm, đưa chúng sinh trở về với bản tính chân như, về với Phật tính sẵn có trong mỗi con người. Khắp không gian thiền môn tràn ngập ánh sáng ấm áp xua tan đi cái lạnh đêm đông, nguồn ánh sáng đó như phá tan đi màn vô minh si ám, thắp lên ngọn đèn trí tuệ tỉnh thức trong tim mỗi người. Dưới ánh nến lung linh, huyền ảo, cầm ngọn nến trên tay, hàng vạn con tim đang hòa chung một nhịp đập, đang dâng trào niềm cảm xúc, hướng tâm thành kính, dâng nén tâm hương đồng niệm vang danh hiệu "Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật" cúng dàng lên vị Thầy của ba cõi, người Cha lành của bốn loài, khép lại đêm hội thành tựu viên mãn.

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ phát biểu bế mạc đêm hội

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC