Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 09/05/2022 11:05 AM 
Hội thảo khoa học “Bác Hồ với Phật giáo” tại Nghệ An
Ngày 8-5-2022, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 132 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2022) và chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An, Ban Văn hóa GHPGVN phối hợp với Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề "Bác Hồ với Phật giáo" tại chùa Diệc (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

 
Chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An; Hòa thượng Thích Thanh Đạt - Ủy viên Thường trực HĐTS, Chủ tịch Khoa học Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Văn hóa TƯ, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An.


 
Về phía khách mời có ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ nội vụ; ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Ban tôn giáo UB MTTQ Việt Nam; ông Lê Khánh - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban tôn Giáo chính phủ.

Về phía tỉnh Nghệ An có ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An, cùng các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, học giả...
 
Hội thảo không chỉ là một diễn đàn trao đổi khoa học, chia sẻ thông tin, tư liệu, mà còn là dịp để học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là dịp để lan tỏa tinh thần tư tưởng của Người với Phật giáo không chỉ ở ngoài xã hội mà cả trong lực lượng tăng ni, Phật tử cả nước. 
Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An cho biết: “Lúc sinh thời, Bác Hồ đã thấy rõ nỗi thống khổ của đồng bào bị áp bức, bóc lột và Người cũng thấy rõ vị trí, vai trò của tôn giáo trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, nhất là với Phật giáo Việt Nam - một tôn giáo luôn gắn bó, đồng hành với quốc gia dân tộc Việt Nam qua nhiều thế kỷ".  

 

 
Phó giáo sư. TS Chu Văn Tuấn lên đọc Đề dẫn hội thảo

Hội thảo tập trung vào các nội dung chính của các bài tham luận với 4 chủ đề:
- Chủ đề 1: Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc với Phật giáo 
- Chủ đề 2: Ảnh hưởng của Phật giáo đến Bác Hồ
- Chủ đề 3: Quan điểm nhận thức và ứng xử của Bác Hồ với Phật giáo
- Chủ đề 4: Giá trị, ý nghĩa và những gợi ý hoàn thiện chính sách đối với tôn giáo từ quan điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh về Phật giáo

Hội thảo "Bác Hồ với Phật giáo" với 50 bài tham luận của chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni cùng các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã nêu rõ quan điểm nhận thức và giá trị tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Phật giáo, đồng thời rút ra những bài học cho việc xây dựng đường lối, chính sách, pháp luật về tôn giáo của Đảng và nhà nước ta hiện nay.  

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thanh, Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Ni sư Thích Diêu Nhẫn và một số nhà khoa học đã phát biểu đóng góp bổ xung ý kiến về tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh với những điểm tương đồng của đạo Phật.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi hội thảo:

 
 
 
 

Phúc Thịnh - Thiện Tâm

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC