Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 13/06/2022 09:57 AM 
Hà Nội: Trang nghiêm khóa tu tuổi trẻ “Sống tỉnh thức” tại chùa Thường Lệ – Mê Linh
Ngày 12 tháng 06 năm 2022, nhằm ngày 14 tháng 05 năm Nhâm Dần, chùa Thường Lệ (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã tổ chức khóa tu một ngày an lạc dành cho các bạn thanh thiếu niên với chủ đề “Sống tỉnh thức”.

Được biết, đây là lần đầu tiên chùa Thường Lệ tổ chức khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ. Do chưa có điều kiện về cơ sở vật chất, nên nhà chùa đã mượn điểm trường Tiểu học Đại Thịnh A là nơi tu học và ăn nghỉ của các em khóa sinh trong một ngày. Tuy nhiên, dưới sự trợ duyên nhiệt tình của Ban giám hiệu trường Tiểu học Đại Thịnh A và câu lạc bộ Thanh niên Phật tử chùa Thường Lệ, 400 bạn khóa sinh đã có một ngày tu học vô cùng an vui và ý nghĩa.

Ngay từ sáng sớm, các bạn thanh thiếu niên trong địa bàn xã đã nô nức trở về chùa Thường Lệ để làm thủ tục đăng ký tham dự khóa tu.

Đúng 8h00, ban nghi lễ đã cung rước chư Tôn đức chứng minh quang lâm lễ đường để bắt đầu lễ khai khóa. Chứng minh buổi lễ khai mạc khóa tu có Thượng tọa Thích Thanh Lâm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; Đại đức Thích Thanh Chính – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Mê Linh, Trưởng Ban tổ chức khóa tu; Đại đức Thích Thanh Công – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN huyện Mê Linh; Đại đức Thích Viên Đức – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Thư ký BTS GHPGVN huyện Mê Linh; Đại đức Thích Thanh Toản – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Xuyên; Đại đức Thích Nguyên Chân – Ủy viên thường trực BTS, Trưởng Ban hoằng pháp – Ban kiểm soát GHPGVN huyện Mê Linh cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong địa bàn huyện.

Về phía khách mời có ông Vương Văn Bích – Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Thường Lệ; ông Nguyễn Minh Sáng – Phó bí thư chi bộ, Trưởng thôn Thường Lệ; ông Nguyễn Đức Can – Giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu khai mạc khóa tu, Đại đức Thích Thanh Chính nhấn mạnh “Khóa tu là một sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho các bạn trẻ. Mô hình khóa tu mùa hè này ra đời như là một món quà tinh thần vô giá mà những người xuất gia như chúng tôi muốn dấn thân, hòa nhập vào đời, thể hiện triệt để tư tưởng “Phật pháp không lìa thế gian mà giác ngộ”, cũng chính là trách nhiệm của hàng Tăng bảo chúng tôi đó là “tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức”, trên tinh thần “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp” để mang những giá trị đạo học siêu tuyệt của tâm linh, và những đạo lý con người để sẻ chia cùng các bạn trẻ“.

Sau khi đại diện khóa sinh dâng lời tác bạch cầu Pháp, Thượng tọa Thích Thanh Lâm đã có lời đạo từ sách tấn các khóa sinh về ý nghĩa của việc sống tỉnh thức. Mong rằng khi tham dự khóa tu, các bạn trẻ sẽ biết phân định đúng sai, luôn sống trong tinh thần biết ơn và báo ơn với ông bà, cha mẹ và những người xung quanh. Đặc biệt, cần nhìn nhận mọi việc trong xã hội bằng ánh nhìn của sự tỉnh thức và trí tuệ để hành sự đúng đắn, thấu đáo, mang lại sự an lạc trong cuộc sống.

Sau chương trình khai mạc khóa tu, Đại đức Thích Nguyên Chân đã có thời pháp thoại chia sẻ với các bạn khóa sinh về giá trị của đạo đức trong xã hội. Bằng những câu chuyện vô cùng gần gũi và thực tế, Đại đức đã dẫn dắt các khóa sinh hiểu được rõ khái niệm của sự tỉnh thức mang lại những giá trị to lớn trong cuộc sống, giúp các bạn hài hòa những mối quan hệ xung quanh trong đời sống thường ngày, từ đó Đại đức mong các bạn hãy cố gắng trau dồi tri thức, đạo đức, để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Buổi trưa, sau khi được chuẩn bị những phần cơm chay vô cùng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, các bạn khóa sinh đã được Đại đức Thích Thanh Chính hướng dẫn về nghi thức cúng ngọ trong chùa, với khái niệm “Tam đề ngũ quán”. Đây là những điều quán, nguyện căn bản, dễ hiểu nhất làm phương hướng nhắc nhở cho người tu học nuôi lớn chí nguyện giải thoát giác ngộ, có công năng hạn chế các điều ác, tăng trưởng điều thiện, hướng đến hoàn thiện chính mình và giúp ích cho cuộc đời, cho tha nhân, và sau cùng là thanh tịnh tâm ý để đạt đến quả vị giải thoát rốt ráo, vượt ra khỏi đối đãi thế gian và luân hồi sinh – tử. 

Đầu giờ chiều, các bạn khóa sinh đã được nghe Thầy giáo Nguyễn Đức Can giải đáp vì sao phải tỉnh thức và tỉnh thức như thế nào, để từ đó nhận ra tỉnh thức giúp ta vượt qua khó khăn và sống ý nghĩa. Đức Phật dạy trong mỗi con người đều có sẵn hạt giống Phật tính, chỉ cần chúng ta học cách thức tỉnh để Phật tính đó đâm chồi nảy lộc. Đừng để những tập khí xấu che lấp những điều tốt đẹp sẵn có trong tâm hồn. Tỉnh thức trước hết chính là tỉnh thức về sự tồn tại của cá nhân mình để suy nghĩ và sống một cách tích cực nhằm vượt qua mọi khó khăn, chông gai của cuộc đời. Chúng ta nên suy nghĩ đơn giản trước mọi việc, đừng quá đặt nặng để tránh những thất vọng không đáng có. Thứ hai chính là tỉnh thức về những người xung quanh, về công lao sinh thành dưỡng dục đầy vất vả của bố mẹ, sự giúp đỡ và tình yêu thương của cộng đồng. Từ đó, mỗi người đều phải học cách cảm ơn và xin lỗi. Theo thầy giáo, việc luôn sống tỉnh thức để thấy trách nhiệm của mình với chính cuộc sống này, phải luôn hoàn thiện bản thân để sống tốt đẹp hơn ngày hôm qua. Thức tỉnh là phương tiện. An lạc là đích đến. Đến với sự an lạc là đến với Tịnh độ trong cõi nhân gian này. Cho nên mới nói đạo Phật là đạo hướng dẫn con người tự tu rèn để trở thành người tốt và hưởng thụ những giá trị tốt đẹp của cuộc đời. 

Kết thúc khóa tu, các bạn khóa sinh đã có những kỷ niệm vô cùng đẹp, khi được cùng nhau tu học một ngày ý nghĩa, đặc biệt là đón mừng sinh nhật 12 tuổi của câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Thường Lệ. Các bạn đã cùng nhau hát mừng sinh nhật, cùng quý Thầy cắt bánh và thổi nến, ước nguyện Phật pháp trường tồn, đồng thời cầu nguyện cho câu lạc bộ sẽ ngày càng lớn mạnh, ngôi chùa Thường Lệ sẽ là ngôi nhà tâm linh cho những trái tim trẻ nương náu tu học, chuyển hóa nỗi khổ niềm đau, sống an lạc hạnh phúc.

Khoá tu tuy đã khép lại, nhưng những giá trị mà khóa tu mang lại chắc chắn sẽ là hành trang vô giá mà các bạn trẻ tham dự khóa tu có thể mang theo trên đường đời, điều quan trọng là mỗi người đều phải thức tỉnh để thấy giá trị của nó, đồng thời học cách sống sao cho tốt đẹp, mới có an lạc trong tâm hồn.

 

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC