Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 14/08/2022 02:46 AM 
Hà Nội: Xúc động chương trình Vu Lan - Mùa Báo Hiếu tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
Đã từ lâu, Mùa Vu lan Báo hiếu được coi như mùa lễ hội tình thương, mùa của những đoá hồng được cài lên ngực áo để nhắc nhở mỗi người con nhớ nghĩ về công đức sinh thành dưỡng dục như biển trời của cha và mẹ.

Để đáp ứng mong muốn được tham dự Đại lễ Vu Lan của những bệnh nhân đang điều trị bệnh máu tại Viện huyết học - Truyền máu Trung ương (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội), chiều ngày 13 tháng 08 năm 2022, tức ngày 16 tháng 07 năm Nhâm Dần, Phòng công tác xã hội của Viện kết hợp cùng các Phật tử chùa Bằng (Hà Nội) thỉnh mời Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội quang lâm Hội trường lớn của Viện để chia sẻ, gặp gỡ và động viên tinh thần các bệnh nhân nơi đây, giúp họ có thêm nghị lực để chiến thắng bệnh tật.

Trước khi bước vào Hội trường, mỗi bệnh nhân và người nhà của họ đều được cài hoa hồng lên ngực áo. Chỉ là những đóa hoa nhỏ tưởng chừng vô tri, nhưng lại khiến trái tim mỗi người trào dâng niềm xúc động về hai đấng sinh thành. Có người cài đóa hoa đỏ lên áo, khẽ mỉm cười vì thấy mình may mắn còn cha mẹ trên đời để hướng về, để yêu thương. Có những ánh mắt đượm buồn xót xa của những người cài đóa hồng phớt nhạt nhòa, bởi đã mất mẹ hoặc cha. Nhưng lại thấy đâu đó những giọt nước mắt chảy dài trên những gương mặt tái đau vì bệnh, bởi họ không còn cha mẹ bên đời nữa để phụng dưỡng, yêu thương.

Phát biểu mở đầu chương trình, Thạc sỹ Lý Thị Hảo - Trưởng phòng công tác xã hội của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã bày tỏ sự cảm kích và lòng biết ơn trước sự hiện diện của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng quý vị Phật tử chùa Bằng (Hà Nội) đã dành những tình cảm và sự yêu quý tới các y bác sĩ và bệnh nhân của Viện. Thạc sỹ Lý Thị Hảo chia sẻ: Hiện tại Viện đang có hơn 1300 bệnh nhân đang điều trị bệnh tại các khoa khác nhau. Tuy nhiên hôm nay, chỉ có khoảng 300 bệnh nhân đủ sức khỏe đại diện có mặt nơi Hội trường lớn để tham dự chương trình ý nghĩa này. Theo bà, chương trình này vô cùng đặc biệt, sẽ giúp mỗi bệnh nhân có thể lắng lòng nhớ nghĩ về Tổ tiên, nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ bằng tất cả sự biết ơn, trân trọng. Khi đó, trong mỗi người đều sẽ tiết ra hoocmon của sự hạnh phúc, giúp các bệnh nhân khỏe mạnh hơn, có thêm niềm an lạc và động lực để vượt qua khó khăn. 

Các ca sĩ, nghệ sĩ cất cao những lời ca tiếng hát gửi tặng tới các bệnh nhân như một món quà tinh thần động viên các bệnh nhân 

Trong buổi sinh hoạt tinh thần với chủ đề "Vu Lan - Mùa Báo Hiếu" này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có đôi lời chia sẻ, động viên, chúc phúc và khích lệ tinh thần các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Hòa thượng chia sẻ ý nghĩa của ngày lễ vu lan, không chỉ là một lễ đơn thuần của Phật Giáo. Mà từ lâu, lễ vu lan đã trở thành lễ hội của tình thương, hòa vào tinh thần hiếu đạo của người Việt. Đây chính là dịp để mỗi người nhớ về nguồn cội, tưởng nhớ đến hai đấng sinh thành". Vì vậy, Hòa thượng đã nhắc lại tấm gương Hiếu đạo của Đức Phật và Tôn giả Mục Kiền Liên, để nhắc nhở mỗi người luôn phải sống trong tinh thần tri ân và báo ân với cha mẹ. Đóa hoa hồng cài nơi ngực áo trong ngày lễ vu lan chính là để biểu trưng cho sự hiện diện của cha mẹ trong trái tim mỗi người con. Vì vậy, đây cũng chính là động lực để các bệnh nhân có thể vươn lên chiến đấu và chiến thắng với bệnh tật. Bởi lẽ theo Hòa thượng, ai sống trên đời cũng phải trải qua Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Vì vậy, hãy cứ vui cười và tránh những cảm xúc tiêu cực để có thể mau lành bệnh. Nếu ai đó còn cha mẹ trên đời, hãy nghĩ về việc phải cố gắng khỏe mạnh để trở về phụng dưỡng báo hiếu mẹ cha. Còn nếu ai đó đã mất đi cha mẹ, hãy nghĩ rằng cha mẹ không hề mong muốn chúng ta gặp những điều không may mắn. Ta cần phải cố gắng mạnh khỏe, sống một cuộc đời ý nghĩa để không phụ lòng cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng ta nên người. Bởi Tổ tiên ta có câu "Con đâu cha mẹ đó", cha mẹ vẫn luôn hiện diện trong ta, trong từng hình hài, hơi thở và dòng máu của chính ta. Ta là kết tinh của cha và mẹ, vì vậy để báo đền ân đức của cha mẹ, việc mỗi người cần làm chính là nỗ lực sống tốt, vượt qua khó khăn để trở về bên gia đình.

Nhân đây, Hòa thượng cũng hướng dẫn mỗi người cách trị liệu vượt qua nỗi đau bằng niềm tin tâm linh. Mỗi người đều có một tôn giáo khác nhau, nhưng đều hướng con người tới những giá trị tốt đẹp. Vì vậy, trong mỗi món quà mà Hòa thượng cùng các Phật tử chùa Bằng gửi tặng tới các bệnh nhân đều có một chuỗi hạt. Hòa thượng mong rằng mỗi khi gặp khó khăn, hay trước những nỗi đau do điều trị bệnh, các bệnh nhân hãy chú tâm lần chuỗi hạt để điều hòa hơi thở, chế ngự cơn đau và học cách an trú.

Sau cùng, Hòa thượng động viên các y bác sĩ coi người bệnh như chính người thân của mình, dùng y đức của người Thầy thuốc để tận tình chữa trị, bởi trong Đạo Phật, trong 8 việc phúc thì phúc đức lớn nhất chính là chăm sóc người bệnh. Hòa thượng cũng mong rằng các bệnh nhân sẽ nghe theo phác đồ điều trị của các bác sĩ, cố gắng suy nghĩ tích cực để chiến thắng bệnh tật.

Cuối chương trình, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tận tay trao tặng tới các bệnh nhân từng món quà nhỏ, trong đó có cả những chiếc vòng đeo tay tuy bé xinh nhưng chứa trong đó tất cả những yêu thương chân thành nhất, sự chú nguyện bình an nhất gửi tới các bệnh nhân, mong họ sớm khỏe mạnh để có thể trở về bên gia đình và sống trọn vẹn kiếp người đáng sống.

Chương trình tuy đã khép lại, nhưng có điều gì đó vẫn vương vấn, len lỏi tận sâu trong tâm can của những người tham dự. Phải chăng, đó là niềm hạnh phúc, khi được đem tinh thần Hiếu Đạo tỏa rạng khắp nơi nơi? Hay đó là sự day dứt, trăn trở khi nhìn thấy những số phận kém may mắn hơn mình đang phải chịu cơn đau bệnh tật, mà mình lại không thể giúp đỡ nhiều hơn thế...

Sống trong đời sống, cần lắm một tấm lòng…Để gió cuốn đi…

 

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC