Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Hoạt động Phật sự
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 07/08/2022 15:19 PM 
Hà Nội: Ngày tu Bát Quan Trai báo hiếu Tứ ân tại chùa Bằng - Linh Tiên Tự
Ngày 06 tháng 08 năm 2022, nhằm ngày 09 tháng 07 năm Nhâm Dần, chùa Bằng - Linh Tiên Tự (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức ngày tu Vu Lan Báo Hiếu lần thứ X, với sự tham dự của đông đảo Phật tử mọi lứa tuổi, từ các bạn Thanh thiếu niên trẻ tuổi cho tới các Phật tử trung niên của Đạo tràng Pháp Hoa.

Đúng 7h30′ sáng, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TW đã làm lễ niêm hương bạch Phật, yết Tổ và đăng đàn truyền giới cho hành giả tu tập Bát Quan Trai giới trong ngày tu này. Hòa thượng mong rằng sau khi thọ nhận 8 giới này, đại chúng cố gắng gìn giữ để tập hạnh viễn ly, tập hạnh xuất gia nhằm hồi hướng công đức tu tập này đến Tổ tiên ông bà cha mẹ ở nhiều đời nhiều kiếp và cả trong kiếp hiện tại.

Sau đó, ĐĐ. Thích Huệ Lương – Phó ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Vĩnh Phúc đã quang lâm pháp tòa và có thời pháp thoại tới các hành giả tu tập với chủ đề: “Ý nghĩa mùa Vu lan và nghi thức hoa hồng cài áo”.

Đại đức chia sẻ về nguồn gốc của lễ Vu lan trong đạo Phật và tấm gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, vì muốn cứu mẹ thoát khỏi nơi địa ngục đau thương, nên đã cầu thỉnh Đức Phật chỉ dạy cách nhờ sự hợp lực của chư Tăng khắp nơi, sau 3 tháng an cư kiết hạ cùng tập trung chú nguyện để chuyển hoá được nghiệp lực giúp bà Thanh Đề thoát khỏi cảnh khổ, được siêu sinh giải thoát. Qua đó, Đức Phật cũng dạy: Chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp) mà làm. Từ đó, ngày Lễ Vu Lan được ra đời và truyền trao đến ngày nay. Đại đức cũng nói về nghi thức và ý nghĩa của bông hoa hồng cài áo. Có thể thấy, lễ Vu Lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp nhắc nhớ mỗi người con, trong cuộc sống dù bộn bề lo toan nhưng vẫn luôn từng giờ, từng phút không quên nhớ nghĩ ân đức sâu dày và báo hiếu hai đấng sinh thành.

Buổi trưa, đại chúng thực hiện nghi thức Cúng Quá Đường, dùng cơm chay trong chính niệm tỉnh thức.

Trong ngày tu hôm nay, đại chúng nhất tâm trì tụng 3 thời khóa: kinh Di Đà, kinh Pháp Hoa quyển thứ 4 và kinh Bổn Môn, nhằm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, Phật pháp xương minh, chúng sinh an lạc, dịch bệnh tiêu trừ, đồng hướng lòng thành kính về cầu nguyện cho Tổ tiên quá vãng nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh Tịnh Độ, cha mẹ hiện tiền tăng phúc thọ. 

 

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC