Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Hoạt động Phật sự
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 30/12/2022 01:13 AM 
Thiêng liêng Đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Phật thành Đạo PL.2566 tại chùa Bằng
Ngược dòng thời gian gần 26 thế kỷ, kể từ thời điểm trọng đại, đánh dấu một chiến công lẫy lừng trong lịch sử nhân loại, một con người bình thường bằng đấu tranh nội tại đã tự mình rời bỏ được trói buộc của khổ đau, sinh tử, luân hồi, một bậc vĩ nhân xuất hiện, bậc thầy của trời người, sự giác ngộ như một tiếng chuông làm thức tỉnh sự mê muội bấy lâu của cõi nhân sinh, không ai khác chính là Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Sự kiện thành đạo của đức Phật là điểm son trong lịch sử Tôn giáo nhân loại, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của nhân bản, bình đẳng, vô ngã và từ bi. Ngài là bậc Thầy vĩ đại của nhân loại, một con người kỳ vĩ xuất hiện trong thế giới thường nhân, với trí tuệ siêu xuất thể hiện qua ngôn ngữ, văn tự thường tình, đã gây âm vang chấn động trong lịch sử tôn giáo và triết học.

Vì lẽ đó, hàng năm, đến đầu tháng 12 âm lịch, hàng vạn người con Phật trên khắp năm châu đều nô nức đón mừng sự kiện lịch sử trọng đại này. Trong niềm hân hoan đó, tối ngày 29 tháng 12 năm 2022, tức ngày 07 tháng 12 năm Nhâm Dần, tại chùa Bằng - Linh Tiên tự (số 63 phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), chư Tăng chùa Bằng kết hợp cùng chùa Hoằng Pháp (Thành phố Hồ Chí Minh) đã trang nghiêm tổ chức Đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Phật thành Đạo PL.2566 với sự tham dự của hàng nghìn Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa khắp các tỉnh thành phía Bắc.

Chứng minh buổi lễ là Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN; Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban tổ chức; Thượng tọa Thích Giác Dũng - Thư ký Hội đồng Giám luật HĐCM GHPGVN, Viện chủ Tu viện Vĩnh Nghiêm (Q.12 - Tp.HCM); Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; Thượng tọa Thích Tâm Hải - Ủy viên thường trực kiêm Trưởng ban Thông tin truyền thông BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Tổng biên tập báo Giác Ngộ cùng chư Tôn đức Tăng Ni đến từ các chùa, tự viện trong và ngoài địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, buổi lễ còn có sự hiện diện của quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành sở tại đã về tham dự buổi lễ.

Đêm hội được chính thức bắt đầu với tiếng xướng kệ thỉnh chuông cúng dường Tam Bảo lắng đọng nhưng đầy thiêng liêng của Đại đức Thích Tâm Hiếu.

Tiếp theo chương trình là diễn văn khai mạc của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Trưởng ban tổ chức. Hòa thượng nhấn mạnh: “Thời khắc Đức Thế Tôn chứng ngộ, ngọn đuốc trí tuệ được khai mở bừng sáng và soi rọi khắp thế gian, trải qua mấy nghìn năm lịch sử, ánh đạo vàng ấy vẫn đang từng ngày tỏa chiếu và dẫn lối cho hết thảy chúng sinh. Năm nay PL.2566, hòa chung niềm hạnh phúc của những người con Phật khắp năm Châu đón mừng ngày Đức Phật thành Đạo, đồng thời đánh dấu kỷ niệm 25 năm thành lập Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, đêm nay tại chùa Bằng - Linh Tiên Tự kết hợp cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp (tp.HCM) tổ chức đêm Hội hoa đăng năm thứ 12, kính mừng ngày Đức Phật thành đạo. Đây là cơ hội để những người đệ tử Phật đã và đang thọ ơn giáo dưỡng của Ngài được có mặt cùng nhau, cùng nhớ tưởng lại giây phút thiêng liêng, nhiệm màu khi Đức Thế Tôn thành Đạo. Buổi lễ như một thông điệp muốn nhắn gửi: khi những ánh sáng và hơi ấm của ngọn đèn được thắp sáng và truyền trao, chúng ta hãy cùng nhau chung sức, chung lòng, đoàn kết, hòa hợp, đem chính pháp, trí tuệ, từ bi mà Đức Từ Phụ đã chứng đắc trong đêm thành Đạo để thắp sáng mãi trên thế gian, xua tan đi bóng tối vô minh đau khổ, để hào quang giác ngộ, cuộc đời mãi mãi tươi sáng".

Sau nghi thức dâng hương là giây phút thiêng liêng nhất trong đêm lễ được hàng Phật tử tứ chúng đón chờ nhất, khi Hòa thượng tôn sư Thích Trí Quảng đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật, và truyền sang cho chư tôn thiền đức chứng minh như sự sẻ chia chính pháp rạng ngời, truyền trao tinh thần trí tuệ, từ bi, thể hiện mạnh mẽ sự lưu truyền, hoằng dương chính pháp nơi những người con của Đức Như Lai. 

Tiếp nối sau đó, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thảnh thơi bước từng bước chân giải thoát xuống lễ đài để truyền ánh sáng cho đại chúng. Những ánh sáng được lần lượt trao đến cho hàng Phật tử, đó chính là ánh sáng của tuệ giác, ánh sáng của sự tỉnh thức yêu thương và lòng vị tha vô hạn. Ánh sáng ấy chiếu sáng vào mỗi trái tim, mỗi tâm thức của chúng sinh đang u mê trong nhà lửa vô minh giả tạm, đưa chúng sinh trở về với bản tính chân như đã sẵn có trong mỗi con người.

Dưới ánh sáng lung linh huyền diệu, hàng vạn trái tim đang dâng trào niềm cảm xúc, hòa trong những ngọn nến lung linh ấy, Đức Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ GHPGVN, bậc Tôn sư của đạo tràng Pháp Hoa đã từ bi ban bố pháp nhũ cho toàn thể đại chúng. Ngài đã kể lại tấm gương Bồ Tát Thường Bất Khinh với câu nói "Tôi không dám khinh các Ngài, các Ngài rồi sẽ thành Phật", để nhấn mạnh về sự khơi dậy niềm tin chính pháp trong mỗi người. Nếu muốn truyền bá chính pháp, ta phải nuôi dưỡng ngọn đèn tâm sáng rõ, dứt sạch phiền não.

Đêm thành Đạo mùng 8 tháng 12, canh hai Đức Phật chứng được quả Túc mệnh minh thấy rõ tất cả quãng đời của mình trong tam giới, giữa đêm canh ba Ngài chứng được Thiên nhãn minh thấy rõ tất cả bản thể của vũ trụ và nguyên nhân cấu tạo của nó, đến canh tư chứng được Lậu tận minh, thấy rõ nguồn gốc của đau khổ và phương pháp dứt trừ đau khổ để được thoát khỏi sinh tử luân hồi. Qua những dấu ấn quan trọng trong quá trình thành Đạo của Đức Phật, Trưởng lão Đệ tứ Pháp chủ đã sách tấn bài học dành cho Tăng Ni về việc khi đối trước mọi người, mọi loài, ta phải quán chiếu về mối quan hệ giữa ta và họ trong nhiều kiếp quá khứ. Tùy theo quan hệ đó mà khai thị thì họ có thể nghe được và chứng được.

Với hàng Phật tử, Trưởng lão Hòa thượng mong rằng mỗi người đều phải có niềm tin tu hành trong chính pháp, có chính tín ở Đức Phật, nương theo tâm sáng của Đức Phật để làm cho lòng mình sáng lên. Đặc biệt, là một người Phật tử hoằng truyền chính pháp của Đức Thế Tôn, phải suy nghĩ về việc làm sao để phát huy trí tuệ của mình để thấy được những kiếp xa xưa của mọi người, trong tương lai người nào tu được pháp nào thì chúng ta đem pháp đó giáo hóa họ, như vậy chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Từng lời khai thị của Trưởng lão Hòa thượng chính là kim chỉ nam cho hàng Phật tử vững bước trên con đường tu tập đạt đến quả vị giải thoát.

Sau đó là nghi thức xưng tán Phật và phần ý nghĩa ngày Đức Phật thành Đạo do Đại đức Thích Tâm Hòa tuyên đọc. “Sự kiện Đức Phật thành đạo là một thiên hùng ca bất hữu, thức tỉnh và cổ vũ loài người tự tin vào chân lý loài người hoàn toàn có khả năng tự mình tu tập để đạt đến quả vị cao nhất của muôn loài trong vũ trụ, và con đường tu tập đó là con đường hiện thực hết thảy mọi người đều có thể tự mình tinh tiến, tự mình giải thoát. Sự kiện Đức Phật thành đạo là một thiên tình ca bất tận về tình yêu con người và muôn loài. Đức Phật đã chiến đấu và chiến thắng, trước hết vì tình thương, một tình thương rộng lớn vô bờ bến với tất cả chúng sinh, tất cả các cõi. Vì tình thương tưởng hết thảy mà Ngài thành đạo, và Ngài thành đạo cũng vì tình thương tưởng đó…

… Ngày thành đạo của bậc Chính Đẳng Giác lại về, nhắc nhở chúng ta, mỗi người đệ tử của Ngài phải phản quan lại mình, phải tinh tấn hơn nữa để có được an lạc, phải thăng hoa trong đời sống tu tập, phải biết dừng lại để soi chiếu nội tâm, tỉnh giác trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh để xây dựng cho mình một cảnh Niết Bàn ngay trong cuộc sống hiện tại”.

Đêm hội kết thúc trong sự lung linh tỏa sáng, mầu nhiệm diệu huyền của những ngọn nến tỏa chiếu từ tình thương và sự hiểu biết, hòa lẫn trong cung bậc thanh thoát, trầm bổng của tiếng niệm Phật với mong ước chính pháp sẽ trường tồn, Phật pháp xương long, thế giới hòa bình và nhân dân an lạc.

Sau đêm hội hoa đăng, chư tôn đức Tăng và toàn thể đại chúng đã tụng trọn vẹn bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa (tụng kinh thông tiêu truyền thống) với tất cả tấm lòng chí thành, chí kính hướng về Đấng Từ Phụ - Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC