Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 01/01/2023 23:31 PM 
Hà Hội: Trang nghiêm tổ chức lễ Lạc thành chùa Thiên Phúc (quận Thanh Xuân)
Sáng ngày 31 tháng 12 năm 2022, chư Ni và Phật tử chùa Thiên Phúc (330 Đường Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức lễ khánh thành chùa với sự tham dự của đông đảo nhân dân Phật tử thập phương.

PSO - Sáng ngày 31 tháng 12 năm 2022, chư Ni và Phật tử chùa Thiên Phúc (330 Đường Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã trang nghiêm tổ chức lễ khánh thành chùa với sự tham dự của đông đảo nhân dân Phật tử thập phương.

Chứng minh đại lễ có: HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN TP.Hà Nội; Đại đức Thích Nguyên Chính - Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN; TT. Thích Tiến Thông - Ủy viên HĐTS, Phó BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; TT. Thích Minh Trí - Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban thông tin truyền thông BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Ni trưởng Thích Đàm Khoa - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN cùng chư tôn đức Tăng, Ni các tự viện trong quận Thanh Xuân.

Ngoài ra buổi lễ còn có sự hiện diện của quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo Phật tử về tham dự.

Phát biểu khai mạc Đại lễ, Ni sư Thích Đàm Đức - Trụ trì Chùa Thiên Phúc cho biết “Chùa Thiên Phúc với nhiều năm xây dựng và hoàn thiện được như ngày hôm nay là nhờ sự hiệp lực của chư Ni trú xứ cùng quý Phật tử. Buổi lễ lạc thành diễn ra trong niềm vui hoan hỷ của Tăng – Ni, Phật tử nơi đây, đánh dấu sự thành công sau một thời gian dài trùng tu xây dựng ngôi già lam, làm nơi tu học cho Ni chúng và sinh hoạt tu tập của tín đồ Phật tử quận Thanh Xuân”. Với tinh thần hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bản hoài, nhà chùa đã kêu gọi quý mạnh thường quân cùng các nhà hảo tâm chung sức chung lòng trùng hưng chùa Thiên Phúc để làm cơ sở thờ tự và tu học.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã đón nhận những lẵng hoa và nhiều phần quà chúc mừng từ quý chư Tôn đức cũng như quý quan khách và đại diện Phật tử các nơi.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Dũng thay mặt Ban tổ chức cho biết “Chùa Thiên Phúc là chùa làng Hạ Đình, được các cụ xây dựng từ những năm cuối thập niên 40 thế kỷ trước. Qua nhiều lần trùng tu xây dựng như cụ bà Trương Thị Ân, Trương Thị Tích, cụ bà Nguyễn Thị Tuyết thì đến năm 2010 chùa được bàn giao cho GHPGVN quản lý và do Ni sư Thích Đàm Đức trụ trì. Trải qua 70 năm, ngôi chùa bị hư hại nặng nề. Thể theo nguyện vọng của người dân nơi đây và sự cho phép của chính quyền địa phương, Ni sư trụ trì đã kêu gọi các nhà hảo tâm, Phật tử hùn phước xây dựng kiên cố và trang nghiêm như ngày hôm nay”. Ông mong rằng ngôi chùa sau khi hoàn thiện sẽ trở thành cơ sở tu tập theo đúng chính pháp và là nơi quy ngưỡng tâm linh cho nhân dân Phật tử gần xa.

Ban đạo từ tới toàn thể đại chúng, HT. Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh: “Hàng nghìn năm về trước, mỗi 1 địa phương đều dựng một ngôi chùa. Thời xa xưa, cha ông ta còn chọn những nơi có thế đất đẹp nhất để xây chùa. Bởi lẽ ngôi chùa không chỉ là nơi quy ngưỡng tâm linh, thể hiện nét văn hóa của địa phương, mà còn là một danh lam thắng cảnh của địa phương đó. Chùa Thiên Phúc tọa lạc bên sông Tô Lịch gắn liền với lịch sử Thăng Long Hà Nội. Như sử thần Ngô Sĩ Liên đã nói những nơi nào đất tốt thì đều được dựng chùa, nhân dân ta thấy ngôi chùa như thấy ngôi nhà chung của quê hương, ngôi nhà chung của địa phương

Hòa thượng thay mặt GHPGVN thành phố Hà Nội ghi nhận ngôi chùa Thiên Phúc đã được trùng tu trong danh sách các chùa Phật giáo của thủ đô Hà Nội và ghi nhận Ni trưởng Thích Đàm Đạo đã hướng dẫn cho Ni sư Thích Đàm Đức - Trụ trì chùa Thiên Phúc cùng với các nhà hảo tâm của quỹ Thiện Tâm đã chung tay xây dựng nên cảnh già lam Thiên Phúc được như ngày hôm nay. Sau cùng, Hòa thượng mong muốn ngôi chùa Thiên Phúc sẽ là một nơi quy ngưỡng tâm linh của người dân gần xa, hơn nữa còn là nơi lễ bái, tu tập, học hỏi chính pháp của Đức Thế Tôn, giúp mọi người bỏ ác làm lành, lìa khổ được vui, xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Cuối buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni đã quang lâm lên trước Đại Hùng Bảo Điện cắt băng khánh thành chùa Thiên Phúc. Sau đó, HT. Thích Bảo Nghiêm cùng chư tăng đã thực hiện nghi thức niêm hương, sái tịnh tại ngôi chính điện trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng, khép lại buổi lễ thành tựu viên mãn.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Minh Trực


Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC