Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 30/08/2023 16:45 PM 
Hà Nội: Trường hạ Tổ đình Bồ Đề tự tứ kết thúc an cư kiết hạ PL.2567
Sáng ngày 29 tháng 08 năm 2023 (nhằm ngày 14 tháng 07 năm Quý Mão), tại trường hạ Tổ đình chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức lễ Tự Tứ kết thúc mùa an cư kiết hạ PL.2567 - DL.2023.

Buổi lễ được đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đương vi ngôi Đường chủ hạ trường cùng chư tôn đức Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư trong Hạ trường, đại diện quý đạo hữu Phật tử các đạo tràng về cúng dường Chư tôn đức.

Sau các nghi thức bạch Phật yết Tổ, khai kinh, chư tôn đức Tăng đã tác pháp tự tứ, đối thú an cư, sám hối trước đại Tăng.

Qua 3 tháng an cư kiết hạ, chư tôn đức đã nghiêm trì giới luật, thúc liễm thân tâm, chấp hành nội quy của Ban Tổ chức tạo nên đạo tràng thanh tịnh, hòa hợp đúng tinh thần luật Phật chế định. Đây cũng là ngày chư Phật hoan hỷ, chư Tăng được tăng thêm tuổi hạ, ngày đánh dấu sự thành tựu trong việc tu tập. Hành giả trong buổi Tự tứ phải thanh tịnh tự tín với chính mình trong tinh thần tôn trọng, hòa hợp, vị tha, bao dung độ lượng, công tâm và bình đẳng.

Tại buổi lễ, các bạn Thanh thiếu niên Phật tử Thiền viện Sùng Phúc đã dâng lời tác bạch khánh tuế kính mừng Hòa thượng Đường chủ hạ trường cùng chư Tôn đức chứng minh nhân ngày tự tứ. Sau đó kính dâng lên Chư tôn đức đóa hồng vàng giải thoát nhân mùa Vu lan hiếu hạnh, thể hiện tấm lòng tri ân của người con Phật với bậc Thầy mô phạm đã đưa những giáo lý Phật đà phổ cập nhân sinh, giúp hàng Phật tử tu tập chuyển hóa, xây dựng một đời sống an vui hạnh phúc.

Sau khi đón nhận phẩm vật cúng dàng từ các Phật tử, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ đến toàn thể hội chúng, nói lên tầm quan trọng của việc an cư kiết hạ và ý nghĩa ngày lễ tự tứ, cũng như tán thán công đức của Phật tử thập phương đã cúng dàng phẩm vật nhân ngày tự tứ. Đây là ngày hoan hỷ nhất của người tu sĩ trong một năm, được gọi là ngày chư Phật hoan hỷ. Bởi lẽ Ngài đã thấy đệ tử của Ngài thực hành đúng giới luật, 3 tháng cấm túc an cư, hành trì lễ bái, tu tập tam vô lậu học và giảng diễn kinh văn.

An cư 3 tháng là nghĩa vụ thiêng liêng của người đệ tử Phật xuất gia, giờ này là giờ tăng trưởng công đức nhất, chính vì vậy mà Đức Phật chỉ dạy Tôn giả Mục Kiền Liên cầu Tăng trong giờ tự tứ để hồi hướng cho vong mẫu. Người tu không căn cứ vào tuổi đời mà căn cứ vào tuổi hạ, tuổi hạ rất quan trọng.

Qua đó, Hòa thượng cũng chúc mừng Tăng lạp của chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư, đồng thời nguyện mong “đem công đức này hồi hướng về tất cả quý vị Phật tử đời này gia đình mạnh khỏe, phúc thọ tăng long, thành tựu trong mọi công việc của cuộc sống. Xin đem công đức này hồi hướng cho Tổ tiên của tất cả chúng ta được siêu sinh an lạc quốc”.

Nhân đây, Hòa thượng cùng đại chúng đã vọng bái khánh tuế Đức Pháp Chủ GHPGVN cùng chư Tôn đức HĐCM, Hòa thượng Chủ tịch, chư Tôn đức HĐTS thêm một tuổi đạo, bồ đề tâm tăng trưởng để làm bóng cây đại thụ cho Phật giáo đồ nói chung và Phật giáo thủ đô Hà Nội nói riêng.

Buổi lễ tự tứ đã thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ vô biên của toàn thể hội chúng.

Chư Tôn đức hành giả an cư tại Tổ đình Bồ Đề lễ tạ Hòa thượng Đường chủ

Hòa thượng Đường chủ cùng chư Tôn đức hành giả Hạ trường vọng bái Đức Pháp chủ GHPGVN, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư

Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội

Ban Duy Na và Ban Thị Giả lễ tạ Hòa thượng Đường chủ

Chư Tôn đức Ni tổ đình Bồ Đề khánh tuế Hòa thượng Đường chủ Hạ trường

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC