Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Hoạt động Phật sự
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 10/10/2023 22:28 PM 
Phái đoàn chư Tăng Srilanka thăm chùa Bằng - Hà Nội
Theo chương trình giao lưu tu học và tìm hiểu văn hoá Phật giáo Việt Nam, vào ngày 9/10/2023, Phái đoàn Chư Tăng Sri Lanka dưới sự hướng dẫn của ông Mahesh Premathilake - Tham tán Công sứ kiêm Chánh văn phòng Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam đã có buổi Pháp đàm cùng Đạo tràng Phật tử chùa Bằng (63 phố Bằng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Ngoài Chư Tăng Sri Lanka và ông Mahesh Premathilake - Tham tán Công sứ kiêm Chánh văn phòng Đại sứ quán còn có sự tham dự của Đại đức Thích Pháp Cẩn - Thành viên Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo quốc tế, thuộc Ban Phật giáo quốc tế, GHPGVN; Đại đức Thích Thanh Tâm - Ủy viên thường trực, Phó văn phòng Ban Hoằng pháp TW, Giáo thọ sư chùa Bằng cùng chư Tăng và đạo tràng Phật tử chùa Bằng (Linh Tiên Tự).

Mở đầu, thay mặt Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoàng pháp TƯ, Đại đức Thích Thanh Tâm giới thiệu về chùa Bằng cùng lịch tu học sinh hoạt hàng tháng của Đạo tràng Phật tử. Sau đó giới thiệu phái đoàn cùng đất nước Sri lanka với Đạo tràng Phật tử.

Tiếp đến Đại đức Thích Pháp Cẩn đọc bài giảng của Chư Tăng Sri Lanka về Nghiệp và Nhân Quả, đồng thời giải đáp những thắc mắc của các Phật tử.

Nội dung bài giảng chuyển tải về giáo lý Nhân quả và Nghiệp báo, và sự vận dụng vào trong đời sống tu học hằng ngày để chuyển hoá thân tâm. Bài giảng nhấn mạnh, Nhân quả và Nghiệp như là một món quà. Nếu chúng ta từ những hành vi và tâm niệm thiện thì sẽ được đón nhận món quà tốt đẹp, nếu hành vi và tâm niệm ác sẽ đón nhận món quà bất thiện trong kiếp sống này hoặc tương lai.

Đức Phật từng dạy “con người là chủ của nghiệp, là kẻ thừa sự nghiệp”. Luật nhân quả với bản chất đem lại sự công bằng cho xã hội nên cao hơn cả, nó giáo dục con người phải biết sống lành mạnh, khuyến khích con người làm nhiều việc tốt, việc thiện, xa lánh điều ác, tránh làm những việc bất nhân, phi nghĩa để có được cuộc sống tốt lành hơn.

Giáo lý nhân quả rất chú trọng đến vấn đề thiện, ác bởi đây là cặp phạm trù cơ bản tác động trực tiếp đến "luật nhân quả". Tuy nhiên, để hiểu thấu đáo cụm từ này ta nên xét nó theo đúng bản chất. Phật giáo quan niệm, việc làm không quan trọng bằng ý niệm. Luận về thiện, ác cũng do đó mà căn cứ vào tâm địa phát ra chứ không nên chú trọng vào hành động đơn thuần của việc làm đó. Mỗi cá nhân sống trong xã hội do điều kiện khác nhau nên việc tiếp nhận những phương pháp giáo dục khác, thế nên việc tự ý thức mình theo chuẩn mực đạo đức là phương pháp hữu hiệu nhất. Một đứa con khi sống trong một gia đình hạnh phúc, được bố mẹ quan tâm, chăm sóc dạy dỗ có rất nhiều khả năng để trở thành một người tốt hơn là những đứa trẻ bị cha mẹ hắt hủi, bỏ rơi. Đứa trẻ ấy sẽ dễ bị sa ngã bởi môi trường sống của nó nhưng nếu nó sớm ý thức được hành vi của mình thì nó cũng sẽ ngoan ngoãn, sẽ trở thành người tốt như bao đứa trẻ được giáo dục đầy đủ khác. Do đó, trách nhiệm của cá nhân theo "luật nhân, quả" chính là trách nhiệm cao nhất đối với đạo đức của mỗi cá nhân chứ không phải là trách nhiệm do pháp luật quy định. 

Vào đầu giờ chiều, dưới sự hướng dẫn của Hoà thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm, phái đoàn chiêm bái Xá lợi Phật tại bảo tháp Báo Ân. Sau đó, Hoà thượng chia sẻ về nhân duyên với Xá lợi Phật vào năm 2018 do chủ tịch Quốc hội Sri Lanka trao tặng cho Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN, đồng thời ôn lại những kỷ niệm về đất nước và Chư Tăng Sri Lanka mà cách đây hơn 10 năm Hoà thượng đã có dịp tham quan chiêm bái.

Được biết, trước đó, vào tối ngày 8/10/2023, phái đoàn đã đến chùa Bằng tham dự đêm biểu diễn Võ thuật của Võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền, do Võ sư Trần Nam Trung hướng dẫn.

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC