Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 19/12/2023 10:59 AM 
Đà Nẵng: Tọa đàm "Hoằng pháp thời đại kỹ thuật số: Thuận lợi và thách thức" tại chùa Pháp Lâm
Vào tối ngày 17/12/2023 (nhằm ngày mồng 5/11/Quý Mão), trong khuôn khổ chương trình của Khóa Tập huấn Nghiệp vụ Hoằng Pháp cho khu vực miền Trung (từ Quảng Trị đến Bình Thuận) và 5 tỉnh Tây Nguyên, tại trụ sở Ban trị sự (Chùa Pháp Lâm, 574 đường Ông Ích Khiêm, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN tổ chức Tọa đàm “Hoằng pháp thời đại kỹ thuật số: Thuận lợi và thách thức”.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban Tổ chức; HT. Thích Huệ Phước – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; HT. Thích Minh Thiện – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng pháp TƯ; HT. Thích Từ Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng; TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ; Chư Tôn đức Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ; Chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN TP. Đà Nẵng và chư Tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành.

Mở đầu chương trình, TT. Thích Minh Nhẫn điều phối buổi toạ đàm, nói lên lý do xây dựng nội dung toạ đàm trong khoá Tập huấn Nghiệp vụ Hoằng Pháp này. Đồng thời, cung thỉnh Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức phát biểu chỉ đạo công tác Tọa đàm “Hoằng pháp thời đại kỹ thuật số: Thuận lợi và thách thức” qua các nội dung sau: Thuận lợi và thách thức khi Hoằng pháp cho Đạo tràng Phật tử, thanh thiếu niên, hải ngoại, đào tạo Hoằng pháp viên, đồng bào dân tộc. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh: “Nhờ truyền thông, công tác Hoằng pháp được hỗ trợ làm cho giáo pháp được phổ biến rộng khắp nhanh chóng. Cơ hội học giáo pháp của quần chúng cũng nhờ đó mà thuận tiện vô cùng. Tuy nhiên, trước thuận lợi vô cùng ấy thì nghịch lý lại xảy ra, đó là truyền thông đã hỗ trợ phổ biến các bài giảng rộng khắp nhưng sự đa dạng và sự không thống nhất, Hoằng pháp đã đưa đến sự phong phú nhưng cũng phức tạp về nội dung truyền tải. Phật tử khó nhận ra đâu là chuẩn nên thường bị hoang mang. Đó là chưa nói đến sự sai sót hay sai lệch trong một số bài giảng vì nội dung. Do vậy, hội thảo kỳ này sẽ tập trung thảo luận và phản biện để tìm kiếm giải pháp vận dụng các phương tiện, công cụ của thời đại kỷ nguyên số vào sự nghiệp Hoằng pháp hiện nay”.

Sau đó, chư tôn đức Ban Hoằng pháp TƯ cùng Ban Hoằng pháp các Tỉnh thành thảo luận, trao đổi về những thuận lợi và thách thức ngành hoằng Pháp trong thời đại mới. HT. Thích Minh Thiện chia sẻ về xu thế xã hội ứng dụng vào hoằng Pháp. Đối tượng Hoằng pháp mà áp dụng công nghệ thì sẽ đi vào được mọi đối tượng. Kết hợp được mọi người trên không gian mạng để chuyển tải thì chắc chắn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và thuận lợi. Hoà thượng cũng đã nêu lên những thay đổi cho phù hợp thời đại ngày nay…

Tiếp đến, chư Tôn đức đại diện cho Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành đã chia sẻ về thực tế công tác Hoằng pháp tại địa phương của mình, đồng thời chia sẻ những sáng tạo trong phương thức Hoằng pháp cũng như bày tỏ những khó khăn trong việc hành đạo tại địa phương để xin ý kiến của chư Tôn đức lãnh đạo ngành Hoằng pháp.

Tiếp đó, TT. Thích Trí Chơn – Phó Ban Hoằng pháp TƯ chia sẻ về các giải pháp để giải quyết những khó khăn mà Ban Hoằng pháp các tỉnh thành đã nêu ra trong toạ đàm.

Cuối cùng, TT. Thích Minh Nhẫn cung thỉnh HT. Thích Huệ Phước – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ phát biểu đúc kết, kết thúc buổi toạ đàm. Sau hai tiếng đồng hồ trao đổi trong tinh thần lục hòa, chư Tôn đức đại diện 15 tỉnh thành khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã nêu lên được những thuận lợi và khó khăn cần tháo gỡ trong công tác Hoằng Pháp tại các tỉnh thành đặc biệt là vùng sâu vùng xa có các dân tộc thiểu số. Cũng như các hoạt động Hoằng Pháp còn nhiều khó khăn trong thời đại phát triển công nghệ số hiện nay. Gần 400 chư Tôn đức ngành Hoằng pháp đều đồng thuận ý kiến là cần có nhiều khóa tập huấn ý nghĩa để có thể tiếp cận nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong công cuộc Hoằng pháp lợi sinh. Cuối buổi tọa đàm, HT. Thích Bảo Nghiêm và TT. Thích Minh Nhẫn đã đón nhận logo tượng trưng app Hoằng Pháp Online được phát hành trên Appstore và google play để chư Tôn đức và Phật tử tiện theo dõi các video thuyết pháp theo đúng giáo lý nhà Phật, đúng chủ trương của Ban Hoằng Pháp TƯ đã đề ra.

Ban truyền hình trực tuyến PSO

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC