Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 05/04/2024 16:42 PM 
TP.HCM: TT. Thích Phước Nguyên chia sẻ tại Khóa tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp năm 2024
Chiều ngày 5/4, TT. Thích Phước Nguyên – Phó Tổng Thư Ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯ GHPGVN đã có buổi chia sẻ chuyên đề “Nghị quyết đại hội và quản trị hành chính” đến chư Tôn đức Tăng Ni tại khóa tập huấn nghiệp vụ Hoằng pháp khu vực miền Đông và Tây Nam bộ.

Tại khóa tập huấn, Thượng tọa thông qua 12 điểm của Nghị quyết tại Đại hội đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2022-2027 tại thủ đô Hà Nội, trong đó nhấn mạnh mục tiêu thứ 2 trong 12 mục tiêu, phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IX: "Nâng cao năng lực quản trị hành chính và điều hành hoạt động Phật sự của Giáo hội, đặc biệt là quản trị trong sứ mạng hoằng pháp".

Thượng tọa đã khái quát sơ lược về khái niệm “Quản trị”: tức là hệ thống các giải pháp để nhằm mục tiêu tối đa trên một nguồn lực hữu hạn. Người quản trị tốt thì có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc trong các vấn đề sinh hoạt của giáo hội cũng như xã hội. Cần tính toán phối hợp, chặt chẽ các bộ phận đương nhiệm để tổ chức một công việc, sự kiện thành công viên mãn. Người quản trị cần đặt mục tiêu như thế nào cho đúng với nguồn lực và năng lực của mình.

Thượng tọa nêu rõ, “trong công tác Phật sự, theo từng cấp của Giáo hội, người lãnh đạo phải có kế hoạch, phương hướng hoạt động ngắn hạn, dài hạn cụ thể. Tổ chức nhân sự phù hợp với từng công việc, vụ việc và định hướng nhân lực lâu dài. Phân bổ thời gian làm việc hợp lý. Hệ thống kỹ năng làm việc, quản lý trong các Phật sự, quản lý khả năng tư duy của bản thân, tư duy kinh nghiệm lấy đó làm tinh hoa để làm việc; tư duy khả năng để thấy năng lực của người khác mà điều hành. Một vị tu sĩ Phật giáo phải tuân thủ Pháp luật, Giới luật và Giáo luật, có như vậy mới phát triển giá trị bản thân và làm cho tập thể Tăng đoàn thanh tịnh. Như vậy người “quản trị” là người biết hoạch định kế hoạch, tổ chức nhân sự, hệ thống kỹ năng và hệ thống tuân thủ để đạt đến mục tiêu nhất định trong cuộc sống.

Thượng tọa nhấn mạnh "Sự thành công của con người trong xã hội là để lại được gì cho cuộc đời này, chúng ta cần phải có mục tiêu, quyết tâm và hoài bão. Sứ mạng của người hoằng pháp là tiếp nối trí tuệ, đạo đức và lòng nhân từ của mình đến với mọi người và mọi loài".

Đồng thời, theo Thượng tọa, người hoằng pháp cần hoạch định kế hoạch, xác định được mục tiêu của cá nhân, tổ chức, mục tiêu ngắn, dài hạn (tuần, tháng, năm, …). Về tổ chức nhân sự, cần phân công, bố trí đúng người, đúng việc phù hợp “chưa cần người tài - chỉ cần người phù hợp”. Người lãnh đạo phải có năng lực tư duy, rèn luyện kỹ năng, phương pháp truyền trao, truyền đạt.

Thông qua các dịp lễ tết, Vu lan, Phật đản, … đề nghị các vị giảng sư, trụ trì tuyên truyền Phật tử của mình sắp xếp cho công nhân được nghỉ 1 ngày để lễ Phật, đi chùa, … Thông qua lễ Quy y, các vị giảng sư cần chỉ dẫn cho Phật tử các pháp tu đơn giản như xá chào, lễ bái, … Đặc biệt người tu sĩ trị cần phải tuân thủ theo pháp luật, giới luật và giáo luật.

Bài chia sẻ của Thượng tọa giảng sư vô cùng sinh động với các câu chuyện được trích dẫn trong kinh điển và thực tế làm dẫn chứng, khiến hội chúng cảm thấy vô cùng ý nghĩa và lợi lạc.

Tấn Dược - Diệu Tường

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC