Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Khóa Tu Mùa Hè
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 05/07/2024 00:58 AM 
Hà Nội: Ngày thứ 5 của khóa tu tại chùa Bằng, các bạn trẻ học "Lòng biết ơn"
Sáng ngày 3/7 - bước vào ngày tu tập thứ năm của khóa tu tuổi trẻ năm 2024 tại chùa Bằng – Linh Tiên Tự (số 63 phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, tp.Hà Nội), hơn 500 khóa sinh đã có một ngày tràn ngập "Lòng biết ơn".

Sau khi thức chúng lúc 5h00 sáng, các bạn trẻ đã tập thể dục khởi động một ngày mới trong làn gió thơm ngát, tinh khôi của buổi sớm mai. Sau đó, đại chúng đọc lời Nhớ Ơn dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, như một lời nhắc nhở bản thân luôn nhớ đến công ơn của quốc gia xã hội, ơn Tam Bảo, ơn cha mẹ Thầy cô, ơn nhân dân và chúng sinh vạn loài… để mỗi ngày các bạn đều sống tỉnh thức, trách nhiệm và biết sống ý nghĩa hơn.

Trong buổi sáng của ngày tu tập thứ năm này, toàn thể khóa sinh đã được Thượng Tọa Giảng sư Thích Minh Quang - Ủy viên thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 1 Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình chia sẻ về "Bảy lối sống thay đổi cuộc đời".

Trước khi vào bài giảng, Thượng Tọa chỉ ra cho các bạn trẻ những lợi ích khi tham gia khóa tu. Đó là: Có cơ hội để vui chơi, kết tình thân bạn bè với những người bạn tốt trong môi trường thanh tịnh, trang nghiêm. Có cơ hội được trải nghiệm. Điều này giúp các bạn trẻ được nhìn, nghe, học hỏi nhiều điều tốt. Ta ghi nhớ những điều tốt để học hỏi, là tư lương cho hành trình cuộc đời phía trước. Trải nghiệm này giúp chúng ta trưởng thành. Sống trong cuộc sống thiền môn, tu tập hạnh lành trong những ngày diễn ra khóa tu là trải nghiệm thật tuyệt vời của mỗi bạn trẻ nếu các bạn biết để tâm, quan sát, chú ý.

Thượng tọa Giảng sư giải thích ý nghĩa của chữ "Tu", nghĩa là sửa. Sửa ý nghĩ, lời nói & hành động mỗi ngày. Các bạn trẻ đến tham gia khóa tu là cơ hội để tĩnh tâm nhìn lại mình và thay đổi những thói hư tật xấu, những gì chưa tốt để những điều tốt, thiện lành tăng trưởng, phát triển. Cái xấu ác giảm bớt đi. Như ánh sáng đến đâu thì bóng tối bị xua tan đến đó. Trong cuộc sống thường nhật, thói quen xấu rất dễ lôi kéo ta. Còn những thói quen tốt lại rất khó duy trì hàng ngày.

Các bạn trẻ cần nhớ 04 câu khẩu hiệu 4H-1C dưới đây để thực hành: HỌC – HỎI - HIỂU – HÀNH – CHIA SẺ. Muốn đời bình an thì cần làm ba việc sau đây: NÓI LỜI HAY - LÀM VIỆC TỐT - GIỮ TÂM THIỆN - ĐỜI BÌNH AN.

Sau đó, Thượng Tọa Giảng sư giảng cho các khóa sinh bảy lối sống để có cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Bao gồm Lạc quan, tích cực, hướng thiện, yêu thương, hiểu biết, trách nhiệm và biết ơn, mong các bạn nỗ lực thực hành để mang lại hạnh phúc an vui trong cuộc sống.

Đầu giờ chiều, các bạn trẻ tham dự buổi học về Kỹ năng phòng cháy chữa cháy do Công an quận Hoàng Mai giảng dạy. Trong nội dung học, các em được giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy…Khi gặp tình huống cháy thì phải xử lý như thế nào? Dùng những thiết bị gì để chữa cháy? Gọi số điện thoại khẩn cấp 114 để cảnh sát PCCC đến ứng cứu kịp thời. Qua đây, các em cũng ý thức hơn được việc luôn sử dụng các thiết bị điện, các thiết bị điện tử an toàn để phòng chống cháy nổ và biết cách bảo vệ bản thân và gia đình nếu có tình huống cháy nổ xảy ra.

Buổi tối, các khóa sinh được tham dự buổi Lễ Thành Nhân vô cùng đặc biệt, dưới sự chứng minh của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, trưởng ban Tổ chức khóa tu cùng quý chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban tổ chức.

Mở đầu chương trình là những giọt nước mắt hạnh phúc của 11 bạn khóa sinh có sinh nhật trong khoảng thời gian đang diễn ra khóa tu, khi được quý Thầy bất ngờ tổ chức sinh nhật và tặng quà chúc mừng, được cùng những người bạn mới thổi nến ăn bánh và hát vang bài ca Mừng ngày các bạn được ra đời. 

Ý nghĩa của chương trình tối nay, nhằm hướng về chữ Hiếu với hai phần chính là chúc mừng sinh nhật 11 bạn khóa sinh, đồng thời chúc mừng 29 bạn trong khóa tu đã bước sang tuổi 18 - độ tuổi của sự trưởng thành, là mốc quan trọng đánh dấu vai trò của một công dân nước Việt.

Trong giây phút ấy, tất cả đại chúng cùng lắng đọng tâm tư, nhớ nghĩ về ơn sinh thành dưỡng dục tựa biển trời của cha mẹ. Có được hình hài như ngày hôm nay, đều do mẹ cha tạo ra dáng hình và dạy dỗ bảo ban bằng tất cả những ấm áp yêu thương. Có thể trong một phút giây nào đó, sự chênh lệch thế hệ, sự lo lắng của mẹ cha có thể khiến chúng ta giận hờn, trách móc... Nhưng sau tất cả, người sẵn sàng che chở bảo vệ ta khỏi tất cả bão giông không ai khác chính là hai đấng sinh thành.

Bởi vậy, trong khoảnh khắc ấy, dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Tâm Mạnh, các bạn trẻ chắp tay búp sen dâng lời phát nguyện trước độ tuổi trưởng thành:
“Đã là người trưởng thành. Con xin nguyện chịu trách nhiệm với tất cả những hành động do mình tạo ra.
Đã là người trưởng thành. Con xin nguyện tinh tiến nỗ lực khắc ghi tinh thần thử thách trước mọi công việc.
Đã là người trưởng thành. Con xin nguyện tự giác ý thức, xem xét tất cả mọi hành động trước khi thực hiện.
Đã là người trưởng thành. Con xin nguyện không tự kiêu tự mãn với những gì trước mắt. Một lòng nỗ lực trong cuộc sống hàng ngày để đáp lại kỳ vọng của Cha mẹ Thầy cô.
Đã là người trưởng thành. Con xin nguyện dù làm việc gì, không chỉ nghĩ cho riêng mình mà luôn nghĩ cho tất cả mọi người.
Đã là người trưởng thành. Con nguyện sống cống hiến hết mình.
Đã là người trưởng thành. Con xin nguyện luôn sửa đổi bản thân, trau dồi đạo đức để trở thành người có ích.
Đã là người trưởng thành. Con xin nguyện sống xứng đáng và báo đáp công ơn Cha mẹ, ơn Tổ Thầy, ơn quốc gia, ơn chúng sinh.
Đã là người trưởng thành. Con xin nguyện thực hành cách sống tự lập, không ỷ lại vào người khác. Xin Tam bảo chứng minh! Xin quý Thầy chứng minh! Xin Cha mẹ chứng minh! Xin bạn hữu chứng minh!”.

BTC cũng chuẩn bị các phần quà tặng các bạn đủ 18 tuổi trong Lễ Thành Nhân hôm nay. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã đích thân trao tặng mỗi bạn một đóa hoa tươi thắm và chuỗi hạt đeo tay với niềm hy vọng các bạn bước vào đời bằng tất cả sự tươi tắn rạng ngời của tuổi trẻ, đặc biệt sẽ luôn giữ được sự an tĩnh bình yên trong tâm hồn.

Sau cùng, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm cũng đã có đôi lời chia sẻ về ý nghĩa của những chương trình nằm trong khóa tu tuổi trẻ năm 2024 tại chùa Bằng, đều "không ngoài mục đích giáo dục, vun trồng cho tất cả các bạn trẻ trở thành một công dân tốt. Bên cạnh đó các bạn có niềm tin Tam Bảo, trong gia đình có truyền thống đạo Phật, là một người Phật tử tốt".

Hòa thượng nhắc nhở các bạn khóa sinh được làm lễ trưởng thành trong chương trình này "Từ đây các bạn chính là một công dân, được bảo hộ, tôn trọng quyền con người và quyền công dân nước Việt Nam, cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm của một công dân. Các bạn đã đủ tư cách là một con người trưởng thành, lớn lên. Vậy thì, ta cần suy nghĩ chín chắn, nói năng cẩn thận, làm việc thận trọng. Và phải nghĩ tới hậu quả của lời nói, việc làm. Điều đó thể hiện là một con người trưởng thành. Mong rằng các bạn xứng đáng là một công dân của Nhà nước CHXHCNVN. Các bạn hãy vươn lên trong học tập, trong công tác để trở thành một con người hữu ích cho tương lai".
Nhắn nhủ tới toàn thể khóa sinh, Hòa thượng mong các bạn qua khóa tu này sẽ học được cách tự lập, biết buông xả, thấu hiểu và yêu thương với tinh thần từ bi và trí tuệ. Đức Phật dạy: “Giận ai không qua một đêm. Đau khổ không qua một ngày”. Bởi đau khổ không thường trực mãi, một vài ngày là hết. Hòa thượng nhắc nhở "Các bạn hãy nhớ, đừng giận Bố Mẹ mình vì quan niệm của ngày xưa trong việc giáo dục con. Thầy mong tất cả các con cùng nghĩ với Thầy, con xin không bao giờ oán trách Bố, oán trách Mẹ khi đã làm con phải suy nghĩ, đã làm tổn thương con. Bởi có bố mẹ chính là điều tuyệt vời nhất trên cuộc đời này, không có tinh cha huyết mẹ sẽ không tạo nên hình hài của mỗi người ngày hôm nay. Vì vậy, hãy bày tỏ tình yêu thương và lòng biết ơn dành cho bố mẹ bằng những cử chỉ ấm áp, những lời nói hiếu kính và những hành động cụ thể để thể hiện sự chân thành của người con dành cho hai đấng sinh thành.

Qua đây, Hòa thượng cũng nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh "hãy học lối giáo dục của ngày nay, cảm thông, chia sẻ, ở bên các con. Hãy dành thời gian với các con, để các con có tình yêu thương của Bố, của Mẹ, để các con không bị lạc lõng bơ vơ. Nếu con có lỗi, Bố Mẹ hãy ôn tồn khuyên giải cho con. Nếu con học hành chưa được như ý muốn, Bố Mẹ hãy để con có tư tưởng tốt và có thời gian để hoàn thiện việc học được tốt hơn. Đặc biệt, hãy tôn trọng ý nghĩ của con trẻ, đừng bắt ép các con theo ý của mình. Bởi mỗi thế hệ một khác nhau. Các ông Bố bà Mẹ hãy dang tay đón con mình sau những ngày chia xa. Để rồi tình thương của con với Cha mẹ, Cha mẹ với con, là điều đáng trân quý nhất trong cuộc đời của chúng ta".

Buổi lễ kết thúc trong tiếng vỗ tay giòn giã, trên gương mặt của các bạn khóa sinh vương vẫn những giọt nước mắt của sự hối lỗi với mẹ cha trước những lỗi lầm vụng dại, nhưng trong những ánh mắt sáng trong ấy, ánh lên niềm hạnh phúc hân hoan dâng trào khi cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của Hòa thượng trụ trì cùng quý Thầy cô, BTC. Mỗi bạn đều tự hứa sẽ luôn khắc ghi lời nhắn nhủ của Thầy để trở thành những công dân tốt cho xã hội.

Ban truyền thông chùa Bằng

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC