Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 22/04/2023 22:39 PM 
Ban Hoằng pháp GHPGVN TP. Hà Nội khai giảng lớp Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử khóa II (2023 - 2025)
Sáng ngày 22/4/2023, tức ngày 03/3/Quý Mão, tại chùa Bà Đá (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai giảng lớp Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử khóa II (2023 - 2025) do Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội tổ chức.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Tâm Hoan - Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng Ban kinh tế tài chính kiêm Phó Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Đại đức Thích Trí Thuần - Phó thư ký, Chánh văn phòng khu vực phía Bắc Ban Hoằng pháp TƯ, Phó Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư Tôn đức Tăng trong Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ chia sẻ mong muốn của chư Tôn đức lãnh đạo Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội khi triển khai mở lớp đào tạo Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử cho các Phật tử nòng cốt của các Đạo tràng ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc: "nhằm đào tạo cho các vị có khả năng hoằng pháp trên nền tảng đức tin kiên cố đối với Tam Bảo, dựa trên những giáo lý căn bản đã được học trực tiếp từ chư Tôn đức trong Ban Hoằng pháp TƯ, Ban Hoằng pháp thành phố trên giảng đường và qua các khóa tu. Các vị có thể hỗ trợ cùng chư Tăng Ni đem giáo pháp Phật đà đến quần chúng nhân dân, là cánh tay nối dài của chư Tăng đem đạo vào đời".

Thượng tọa cũng bày tỏ về ý nghĩa sâu xa của việc lựa chọn Tổ đình Linh Quang - Bà Đá là giảng đường để các Phật tử tới học trong khóa này, bởi lẽ đây là nơi cổ tự lâu đời, trụ sở của GHPGVN thành phố Hà Nội, là trung tâm tu học của Phật giáo quận Hoàn Kiếm và các quận nội thành, là điểm an cư kiết hạ của chư Tăng Ni trong suốt 3 tháng hạ. Đặc biệt hơn, đây còn là cái nôi đào tạo ra các bậc cao Tăng cho Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo thủ đô nói riêng từ xưa tới nay. Thượng tọa tin rằng dưới sự gia hộ của Tam Bảo và chư vị Tổ sư, sự thương tưởng của quý chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo thủ đô, sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền các cấp, sự khát ngưỡng cầu học của các Phật tử, lớp Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử chắc chắn sẽ thành tựu viên mãn.

Tại đây, Đại đức Thích Trí Thuần đã báo cáo kế hoạch chương trình đào tạo lớp Hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử khóa II (2023 - 2025). Theo đó, trong chương trình 3 năm, các Phật tử sẽ được học những nội dung cơ bản như: Trang bị kiến thức và pháp hành Phật học căn bản; Giảng dạy kinh điển Phật giáo các hệ nguyên thủy, bộ phái và kinh điển đại thừa; Lịch sử và tư tưởng Phật giáo: Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam; Các kỹ năng hướng dẫn sinh hoạt Đạo tràng Phật tử; Tham dự khóa tu và pháp hội do Ban Hoằng pháp tổ chức theo lịch ấn định; Và một số chuyên đề Phật học ứng dụng và các lĩnh vực hành chính giáo hội, văn hóa, xã hội, kinh tế, từ thiện .v.v...

Sau lời phát nguyện tu học của đại diện Phật tử, Thượng tọa Thích Tâm Hoan đã ban đạo từ sách tấn các Phật tử cần tinh tiến nỗ lực siêng năng học hỏi kiến thức từ chư Tôn đức truyền trao, cùng chung tay với chư Tăng Ni đưa Đạo vào đời, vì sự nghiệp "Hoằng pháp vi gia vụ - Lợi sinh vi bản hoài".

Đức Phật có rất nhiều pháp môn tu, nhưng đều chỉ có chung một mục đích là chuyển mê khai ngộ cho tất cả chúng sinh, vì mê là gốc khổ, ngộ là gốc vui. Chuyển mê khai ngộ có nghĩa là chuyển đổi tâm mê lầm thành tâm giác ngộ, để chúng sinh có cuộc sống an lạc, giải thoát. Người Phật tử muốn làm một Hoằng pháp viên, trước nhất phải biết giữ gìn giới luật tinh tiến, giữ thân - khẩu - ý thật thanh tịnh, đoàn kết hòa hợp, hoàn thiện bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn, rồi sau đó mới giúp đỡ những người xung quanh biết đến Phật pháp để bỏ ác làm lành và có cuộc sống an vui hạnh phúc.

Thời pháp thoại ý nghĩa của Thượng tọa đã khép lại buổi lễ khai giảng thành tựu viên mãn.

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC