Chào mừng quý vị ghé thăm trang nhà Chùa Bằng - Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự kiết tường như ý.
   
 
Hoạt động Phật sự › Tin tức
 
Chia sẻ trên Facebook   Twitter bài viết này   Chia sẻ trên Google

Ngày đăng: 02/07/2023 14:44 PM 
Thái Nguyên: Hơn 3000 Phật tử trở về chùa Thượng tham dự khóa tu “Một ngày an lạc”
Sáng ngày 1/7/2023 (tức ngày 14/6 âm lịch), hơn 3000 Phật tử thuộc Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc và các Phật tử trong toàn tỉnh Thái Nguyên đã trở về chùa Thượng (Thành phố Sông Công) để tham dự khóa tu “Một ngày an lạc” do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Quang lâm chứng minh lễ khai mạc có: HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ; TT. Thích Nguyên Thành - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Trưởng ban tổ chức; Đại đức Thích Chúc Tiếp - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng pháp TƯ, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cùng chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo tỉnh.

Về phía chính quyền có: ông Lê Quý Dương - Ủy viên Ban thường vụ thành ủy, Trưởng Ban dân vận thành phố Sông Công, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Sông Công; bà Nguyễn Thị Minh Xuân - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, Phó chủ tịch UBND thành phố Sông Công; cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại về tham dự.

Phát biểu khai mạc, TT. Thích Nguyên Thành - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Trưởng ban tổ chức cho biết, khóa tu là cơ hội quý báu cho Phật tử trau dồi trí tuệ, đạo đức, để chuyển hóa khổ đau ngay trong kiếp sống hiện tại để có được an lạc, hạnh phúc bây giờ và tại đây. Thượng tọa chúc cho các Phật tử có một ngày tu học tràn đầy niềm an lạc hoan hỷ.

Dịp này, nhiều lẵng hoa chúc mừng cũng được lãnh đạo các cấp chính quyền trao tặng, chúc cho ngày tu diễn ra thành công tốt đẹp.

Tại đây, Phật tử Pháp Thiện Thịnh - Phó ban Điều hành đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc cung đối trước chư Tôn đức dâng lời tác bạch, nguyện một ngày được tu học trong chính pháp Như Lai. Từ đó tích lũy tư lương làm hành trang trên bước đường học Phật tu thân, phát triển đạo tràng ngày càng lớn mạnh, góp phần truyền bá giáo pháp của Đức Thế Tôn.

Ban lời pháp nhũ, HT. Thích Bảo Nghiêm hoan hỷ tán thán sự chuẩn bị chu đáo, chỉ đạo sát sao của chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, sự giúp đỡ, hộ trì của các cấp chính quyền trong tỉnh để tổ chức một pháp hội trang nghiêm, đầy đủ tứ chúng đồng tu. Hòa thượng nhắc lại quá trình hình thành đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc mà đứng đầu là Đức Tôn sư khả kính - Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN.

Hòa thượng khẳng định, sự tu tập rất quan trọng, giáo pháp của đức Phật đều mang lại sự an lạc, hạnh phúc cho bất cứ ai thực hành theo. Chúng ta đang ngồi đây trực tiếp tu nhưng cũng gián tiếp là một hoằng pháp viên, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha, hòa bình… của đức Phật. Hòa thượng cũng nhắn nhủ các Phật tử hãy giữ gìn trang nghiêm Thân - Khẩu - Ý để ngày tu hôm nay được thành tựu viên mãn để từ đó, nhờ vào công đức, năng lượng của khóa tu này cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu nguyện cho gia đình các Phật tử được an lành, cát tường. Chúc cho các Phật tử được năm pháp của đức Phật: Sống lâu – Sắc đẹp – An vui – Sức mạnh và Trí tuệ.

Tiếp nối chương trình khai mạc, toàn thể đại chúng đã cùng trì tụng kinh Bổn Môn Pháp Hoa cầu nguyện quốc thái dân an, Phật pháp trường tồn.

Buổi trưa, đại chúng thực hiện nghi thức Cúng Quá Đường, dùng cơm chay trong chính niệm.

Buổi chiều, sau khi ổn định đạo tràng, đáp lại sự thỉnh cầu và khát ngưỡng học hỏi chính pháp của đạo tràng Phật tử, HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Giáo thọ sư đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc đã quang lâm pháp tòa chia sẻ pháp thoại đến với đạo tràng tu học về “Ý nghĩa của việc thọ trì Bát Quan Trai giới”.

Trước tiên, Hòa thượng đã tán thán tinh thần tu học đầy kham nhẫn và tinh tiến của các Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, dù thời tiết nắng nóng nhưng vẫn đi hàng trăm cây số cùng nhau vân tập về tại chùa Thượng để tham dự ngày tu.

Đây đã là khóa huân tu tập trung lần thứ ba trong năm nay của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, tiếp nối thành công của khóa tu an lạc tại tỉnh Nam Định diễn ra vào tháng 2 và thành phố Hải Phòng vào tháng 3 vừa qua.

Theo Hòa thượng, Đức Phật chế ra 8 điều giới để Phật tử có thể tu tập, giữ thân khẩu ý thanh tịnh, rời bỏ sự phiền não, tạo ra niềm hỷ lạc vô biên, từ đó xây dựng được một cuộc sống an vui giải thoát.

Cuối thời pháp thoại, Hòa thượng đã nhắc lại bản kinh Tuổi trẻ với 4 ví dụ về chú tiểu nhỏ, con rắn nhỏ, đốm lửa nhỏ và vị hoàng tử nhỏ. Nếu không cẩn thận một đốm lửa nhỏ có thể thiêu đốt một khu rừng, một con rắn nhỏ có thể trở thành một con mãng xà hại người. Còn nếu được chăm sóc trong môi trường tốt một vị hoàng tử nhỏ có thể trở thành một hoàng đế anh minh trị vì đất nước, một chú tiểu nhỏ có thể trở thành một vị Hòa thượng giới đức trang nghiêm. Chính vì lẽ đó, trong những năm qua, chư Tôn đức luôn rất chú trọng vào các khóa tu để chăm lo cho đời sống tinh thần của nhân dân ở mọi lứa tuổi. Từ đó, Hòa thượng sách tấn đại chúng phải tinh tiến tu học, để hạt giống Phật pháp được vun bồi và phát triển trong tâm mỗi người, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Nhân dịp này, Hòa thượng cũng hoan hỷ thông báo tới toàn thể đại chúng về khóa huân tu lớn của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay tại chùa Bái Đính với sự chứng minh của chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương GHPGVN và Ban Hoằng pháp TW.

Pháp hội “Một ngày an lạc” tại chùa Thượng khép lại thành tựu viên mãn trong niềm hỷ lạc của toàn thề hội chúng.

BBT website

Chia sẻ trên:   

Chia sẻ trên Facebook  Twitter bài viết này  Chia sẻ trên Google      
 
CÁC BÀI VIẾT KHÁC